วิษณุ เต้นเจอเฟกนิวส์ รีบตัดไฟแต่ต้นลม แจงวุ่น ไม่เคยพูดถึงคดีปริญญ์ บอกคนดีๆ ใครเขาจะไปพูดแบบนี้ จ่อดำเนินคดีมือมืดปล่อยข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีอินโฟกราฟฟิก ระบุข้อความ “จะข่มขืนใครก็ไม่ถือเป็นความผิด เพราะเขาเป็นคนดี เขารักชาติ” โดยนักเลงโซเชียล อ้างว่าเป็นคำกล่าวของนายวิษณุ พร้อมติดโลโก้สำนักข่าวแห่งหนึ่งว่า มีคนส่งภาพดังกล่าวมาให้ตน และอ้างว่าตนได้พูดข้อความนั้น ขอเรียนว่า เกิดมาตนไม่เคยพูดเลย ไม่ว่าจะพูดคำนี้ คล้ายๆอย่างนี้ ตนไม่เคยพูดถึงเรื่องคดีนี้ ไม่ทราบเรื่องนี้มาจากไหน อย่างไร

ที่เราเรียกว่าเฟกนิวส์ ข่าวเท็จ ข่าวปลอม ข่าวบิดเบือน ซึ่งมีลักษณะอย่างที่เห็น ถือเป็นความชั่วร้าย เพราะบิดเบือนโดยที่ไม่ปรากฏอะไรชัดเจน การกระทำเช่นนี้ทำให้คนเข้าใจผิด ตนไม่แน่ใจว่าจะเป็นความผิดของสำนักข่าวหรือไม่ ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ และหากพบต้นตอ หรือแหล่งที่จะดำเนินคดีได้ ก็จะดำเนินคดี เพราะถือเป็นเรื่องเลวร้ายมากในสังคม

“แต่ผมยังไม่คิดว่าจะโทษสำนักข่าวนั้นในขณะนี้ เขาอาจถูกตัดต่อ โดนบิดเบือนอย่างที่ผมโดนก็ได้ จึงต้องมาชี้แจงให้ทราบ ผมก็เห็นใจ เพราะภาพที่ออกมา คล้ายตัดแปะ เมื่อบิดเบือนหนึ่งได้ ก็บิดเบือนไปสองและสาม หรือไปทีวีช่องอื่นได้ ขณะนี้ผมให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอยู่ เมื่อผมปฏิเสธตรงนี้ว่าไม่จริง ใครที่คิดจะเอาไปแชร์ต่อ ขอให้คิดก่อน ถือเป็นเรื่องแปลกประหลาดมาก เพราะผมกำลังจะเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาสถานภาพสตรีแห่งชาติ ตามที่นายกฯ มอบหมายแทนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ที่แถลงลาออกจากตำแหน่งนี้ คนดีๆใครเขาจะไปพูดแบบนี้” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่ามองว่าคนทำเรื่องนี้หวังผลอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ไม่อยากจะเดาอะไรทั้งนั้น ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ต้องออกมาปฏิเสธก่อนจะนำไปแพร่กระจาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน