‘สุเทพ’ วิเคราะห์ ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯ จนครบเทอม ยอมรับว่าภาพลักษณ์นักการเมืองตกต่ำลง ในสายตาประชาชน เชื่อรัฐบาลผ่านศึกซักฟอกได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 เม.ย.65 ที่อาคารปฏิบัติการการโรงแรมและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ปรึกษาและผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองว่า ถ้าพูดเรื่องการเมืองนั้นไม่มีใครมาทำตัวเป็นหมอดูการเมือง แล้วมาทำนายทายทักได้ เราเองก็ต้องยอมรับกว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับการเมืองได้ตลอดเวลา อย่างไรแล้วก็ตาม ตนมองว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯอยู่ครบเทอม เพราะยังมีงานสำคัญๆของประเทศที่รัฐบาลชุดนี้ทำให้สำเร็จ

โดยเฉพาะการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอแบค อีกทั้งยังอยู่ในช่วงหัวเรี่ยวหัวต่อของการแก้ปัญหาเนื่องจากสถานการณ์โควิด และด้านเศรษฐกิจ ที่จำเป็นต้องการรัฐบาลที่มีความต่อเนื่อง ซึ่งเวลาที่เหลืออีอ 1 ปีนั้น เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถแก้ปัญหาได้และพร้อมสำหรับรัฐบาลต่อไปที่จะมารับช่วงต่อ ตนคิดว่าไม่ว่าการเมืองจะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่คนในวงการเมืองคิดถึงประเทศ

แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่าภาพลักษณ์ของนักการเมืองตกต่ำลงในสายตาประชาชน นั่นก็เป็นโอกาสของพรรคการเมืองใหม่ๆที่จะได้เสนอแนวทาง นโยบาย และบุคลากรใหม่ๆให้ประชาชนได้พิจารณา นั่นจะทำให้พรรคการเมืองเก่าต้องขยับตัวเร็ว และกระฉับกระเฉงขึ้นไม่เช่นนั้นจะเสียโอกาส

เมื่อถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในรัฐสภา นายสุเทพ กล่าวว่า น้อยครั้งที่รัฐบาลถูกอภิปรายแล้วจะแพ้ ส่วนประเด็นที่รัฐบาลถูกอภิปรายถ้าประชาชนเชื่อตามฝ่ายค้าน หรือเห็นด้วยว่ารัฐบาลบกพร่องในประเด็นนั้นเช่นนี้น่าจะมีปัญหา ตนคิดว่าแบบนี้อันตรายกว่า ครั้งนี้ก็คิดว่าน่าจะไปต่อได้

เมื่อถามว่ายังสนับสนุนพล.อ.ประยุธ์เป็นนายกฯต่อในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า วันนี้เรายังสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์อยู่จนกระทั่งจะจบเทอม หลังจากนนั้นค่อยมาดูกันต่อ ซึ่งตนเองก็ไม่ใช่คนที่มีบทบาทอะไรเป็นเพียงสมาชิกพรรคคนหนึ่ง แต่ในใจก็ต้องดูสถานการณ์ในช่วงเลือกตั้งก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน