‘ชวน’ บอกสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ “ถ้าไม่ทำประโยชน์ ก็อย่าเป็นตัวถ่วง” ลั่นเจอปัญหา ก็ขอให้สู้กับปัญหา ปัดตอบปม จุรินทร์ ถูกกระแสให้ออกจากหัวหน้าพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

25 เม.ย. 2565 – นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.​) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข้อเรียกร้องให้เข้ามาแก้วิกฤตศรัทธาภายหลังเกิดปัญหาในพรรคว่า ตนยังไม่ได้เดินทางเข้าไปที่พรรค จึงยังไม่มีโอกาสได้ติดตามอะไร เนื่องจากติดภารกิจของรัฐสภา

ส่วนกรณีล่าสุดที่นายกนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยื่นลาออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคนั้น ตนยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องภายในพรรค นอกจากติดตามจากข่าวเท่านั้น จึงยังไม่อยากพูดอะไรที่ยังไม่รู้จริง

เมื่อถามว่าหลายคนฝากความหวังไว้ในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้ นายชวน กล่าวว่า ตนอยู่ในพรรคอยู่แล้ว พรรคจะเป็นอย่างไร พร้อมพยายามขอร้องสมาชิกพรรคว่า เราเป็นตัวเป็นตนได้ก็เพราะพรรคประชาธิปัตย์ หลายคนได้ประโยชน์จากชื่อเสียงของพรรค ในยามมีปัญหาจะทำอะไรให้คิดหน้าคิดหลังให้ดี อย่าไปมองสถานการณ์เพียงชั่วระยะสั้นๆ ต้องมองไกล ถ้ามีปัญหาตนเตือนเสมอว่าปัญหากับพรรคการเมืองเป็นของคู่กัน ดังนั้น เมื่ออาสามาทำงานการเมืองแล้ว ก็อย่าไปกลัวปัญหา เมื่อเจอปัญหาก็ต้องแก้ไข อย่าไปหนีปัญหา

เมื่อถามว่าพรรคยังคงสถานะพรรคต่อไปได้ และยังไม่ถึงขั้นวิกฤตสุดที่จะต้องแยกย้ายหรือแตกไปเหมือนที่หลายคนเป็นห่วงใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เข้าใจคนห่วงใย แต่ขอให้เชื่อว่าเมื่อเราทำงานแล้วเจอปัญหา ก็ขอให้สู้กับปัญหา แต่จะแก้ไขได้มากน้อยแค่ไหนก็แล้วแต่เหตุการณ์

ตนขอให้กำลังใจทุกคนรวมถึง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคและตนช่วยสนับสนุน นายจุรินทร์ จนชนะ สมัยที่ตนขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคก็ต้องผ่านการแข่งขันเช่นกัน แต่สมัยนั้นความขัดแย้งไม่ค่อยมี แต่สมัยนี้แข่งขันกันเยอะ มีหลายกลุ่ม พอกลุ่มที่แพ้ไป บางคนก็หนีออกไป แต่บางคนก็ยังอยู่ แต่ว่าคนที่เป็นหัวหน้าก็จะเหนื่อยหน่อย ซึ่งตนรู้สึกเห็นใจและขอให้เป็นกำลังใจทุกคน

“ขอร้องสมาชิกพรรค หากไม่ทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับพรรค ก็อย่าเป็นตัวถ่วงของพรรค หมายความว่าอย่าคอยวิพากษ์วิจารณ์ตำหนิเพียงอย่างเดียว ต้องพยายามหาทางช่วยเหลือ เพราะแต่ละคนก็ได้ประโยชน์จากการเป็นสมาชิกพรรค เพราะมีตำแหน่ง ขอให้คิดถึงคนที่เขาอยู่ในระบบเลือกตั้งบ้าง และคิดถึงคนที่เขาสนับสนุนพรรคด้วยความยากลำบากและด้วยความศรัทธา”

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองปรากฏการณ์ที่เรียกร้องให้นายจุรินทร์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ เพราะยังไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจากติดภารกิจงานที่สภา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน