‘ตู่’ ลำบากใจ ไปประชุมที่สหรัฐ ระหว่างวันที่ 12-13 พ.ค. เนื่องจากหวั่นต่างชาติล็อบบี้ไทยให้เป็นพวก ปมสงคราม ‘รัสเซีย-ยูเครน’ ชี้ไม่อยากทำแบบนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

26 เม.ย. 2565 – รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล​ แจ้งว่า​ ในช่วงท้ายการประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ ระบุตอนหนึ่งว่า ขอให้ช่วยกันทำงาน ช่วงนี้อาจจะมีอุปสรรคในการทำงานบ้าง ทั้งรัฐบาล ภายในพรรค และการทำงานในพรรคร่วมรัฐบาล​ อย่าขัดแย้งกัน​ งานจะได้เดินไปได้ และขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน

โดยหลังจากนายกฯพูดให้กำลังใจเสร็จ​ แม้ไม่ได้เอ่ยชื่อ​ แต่รัฐมนตรีทุกคนต่างมองหน้าและเข้าใจว่า นายกฯหมายถึงให้กำลังใจพรรคประชาธิปัตย์​ ที่กำลังมีปัญหาภายในพรรค แต่ไม่มีใครพูดกล่าวเสริมแต่อย่างใด

นอกจากนี้​ พล.อ.ประยุทธ์​ ยังกล่าวแสดงความกังวลต่อการเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอด สหรัฐอเมริกาและผู้นำอาเซียนสมัยพิเศษ ที่กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงวันที่ 12-13 พ.ค. ว่า ตนมีความกังวลในการเข้าร่วมประชุมกับต่างประเทศ เพราะหนักใจประเด็นปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่คาดว่าต่างชาติจะมาล็อบบี้ให้ประเทศไทยไปเป็นพวก แต่เราไม่อยากทำแบบนั้น จึงมีความลำบากใจมาก

นอกจากนี้ การเยือนประเทศไทยของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในวันที่ 1-2 พ.ค. อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าวด้วย ดังนั้นต้องหารือให้ได้ข้อสรุปก่อนที่ตนจะเดินทางไปประชุมต่างประเทศ ทำให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ระบุว่า จะรับเรื่องนี้ไปดำเนินการต่อให้ได้ข้อสรุป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน