ปารีณา ยื่นเอกสารแก่ป.ป.ช. สอบเสรีพิศุทธ์ ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ย้ำแค่ประชาชนทำหน้าที่ ไม่ได้เอาคืน ไม่ใช่การแก้แค้น เชื่อหลักฐานตน ทำอีกฝ่ายไม่รอดแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 เม.ย.2565 น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ขอให้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงและดำเนินคดีทั้งทางอาญา และทางจริยธรรม แก่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กรณีปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ไม่ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ประเภท รายการเงินให้กู้ยืม แก่ น.ส.ธนภร โสมทองแดง ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคเสรีรวมไทย​ จำนวน 1 ล้านบาท โดยย้ำว่านี่ไม่ใช่การแก้แค้นแต่อย่างใด

น.ส.ปารีณา กล่าวว่า​ จากการตรวจสอบ พบว่าการกู้ยืมเงินดังกล่าวมีการผ่อนชำระหนี้คืน จำนวน 3 ครั้งในวันที่ 22 มิ.ย.2563 โดยวิธีการชำระหนี้ แคชเชียร์เช็ค ธนาคารธนชาต ระบุสั่งจ่ายชื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ภายหลังที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินครั้งแรก แต่กลับไม่มีการยื่นบัญชีดังกล่าว ต่อ ป.ป.ช.เพิ่มเติม จะอ้างว่า หลงลืม หรือเพิ่งค้นพบสัญญากู้ยืมหาได้ไม่ เพราะก่อนเลือกตั้งและหลังเลือกตั้ง ได้ชำระเงินต้นคืนพร้อมดอกเบี้ย ผู้ให้กู้ย่อมได้ประโยชน์เพราะมีทรัพย์สินและดอกผลเพิ่มขึ้น

เรื่องนี้จะต้องแจ้งรายการทรัพย์สินและหนี้สินเพิ่มเติมให้ ป.ป.ช. การปล่อยระยะเวลาล่วงเลยมานาน แสดงให้เห็นว่ามีเจตนาปกปิดหนี้กู้ยืมรายนี้ไว้ อันส่อแสดงถึงความไม่สุจริต ทั้งนี้ตนมั่นใจในพยานหลักฐานที่นำมายื่นต่อป.ป.ช. เชื่อว่าจะพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ไม่รอด ฐานปกติบัญชีทรัพย์สิน และยืนยันว่า การยื่นตรวจสอบเครื่องนี้ไม่ใช่การเอาคืน หรือการแก้แค้นพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แต่เป็นการทำหน้าที่ตรวจสอบของประชาชนคนหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน