เพื่อไทย ซัดรัฐบาลปาร์ตี้พรรคเล็ก แจกกล้วยเพิ่มเรียกผลประโยชน์ ต่อลมหายใจอยู่ยาว สู้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2565 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีกลุ่ม ส.ส.พรรคเล็กฝั่งรัฐบาล มีการนัดรับประทานอาหารร่วมกัน เพื่อพูดคุยหาแนวทางการทำงานร่วมกับรัฐบาลก่อนหมดอายุว่า เป็นคำสารภาพที่ชัดเจนว่ารัฐบาลประยุทธ์อยู่ในสภาพสะบักสะบอมแค่ไหน ที่อยู่ได้อาจเพราะพรรคเล็กที่ทำหน้าที่เหมือนเครื่องต่อท่อหายใจในวาระสุดท้ายให้รัฐบาล ศึกในฟัดกันเละ ศึกนอกแก้ไม่ได้ ตั้งรัฐมนตรีให้ครบยังทำไม่ได้ จะไปแก้ปัญหาอะไรให้กับประเทศชาติและประชาชน

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ทุกครั้งที่รัฐบาลเผชิญกับวิกฤตเสถียรภาพ พรรคเล็กฝั่งพรรคร่วมรัฐบาลก็สบโอกาสขอเบิกเงินเดือนล่วงหน้า คนทำดีลคงต้องหากล้วยมาแจกเพิ่ม เป็นภาพสะท้อนว่าการปฏิรูปการเมืองไม่มีอยู่จริง ตลอดอายุของรัฐบาลที่ผ่านมาอยู่ในวังวนของการข่มขู่ กดดัน ต่อรองเรียกร้องกล้วยเพิ่มเติมตลอดเวลา โดยเฉพาะศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลรอบนี้ อาจเป็นช่วงเวลาทองของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคขนาดเล็ก ที่จะต่อรองเรียกร้องผลประโยชน์กันอย่างหนักจากรัฐบาล

“ยิ่งรัฐบาลประยุทธ์อยู่ยาวเท่าไหร่ ต้นทุนที่ต้องจ่ายเพื่อต่อลมหายใจยิ่งสูงขึ้น ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคขนาดเล็ก จะกดดันต่อรองรัฐบาลอย่างหนัก” นายอนุสรณ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน