ยุทธพงศ์ ขยี้ปมจัดซื้อ เรือดำน้ำ-โดรน ไม่โปร่งใส โวมีข้อมูลเด็ดน็อก ประยุทธ์ กลางสภา รัฐบาลคว่ำแน่ เย้ยมีแต่คนสาปแช่ง เชื่อพรรคเล็กยกมือให้ ก็ไปต่อไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 เม.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ฐานะรองหัวหน้าพรรค พท. แถลงเรื่องความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อเรือดำน้ำ และอากาศยานไร้คนขับ หรือยูเอวี (UAV) 3 ลำของกองทัพว่า ขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำลังสั่งให้กองทัพเรือแก้ไขปัญหาเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่องยนต์ ก่อนจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นหนังใหญ่ล้มรัฐบาล

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า นอกจากนี้การจัดซื้ออากาศยานไร้คนขับ หรือยูเอวี รุ่น Hermes 900 จำนวน 3 ลำ ของประเทศอิสราเอล โดยกองทัพเรือตั้งงบประมาณปี 65 ไว้ 4.1 พันล้านบาท มันมีความผิดปกติตรงที่ใช้วิธีการคัดเลือก ไม่ได้เปิดประมูลทั่วไป แต่เชิญเพียง 5 บริษัทมาร่วมประมูล โดยบริษัทที่เป็นนายหน้า ขาย UAV รุ่น Hermes 900 คือ บริษัทจันทร์เกษมอินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการขายชิ้นส่วนและอุปกรณ์ยานยนต์

ตนกังวลว่าจะเหมือนกับการจัดซื้อเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่องยนต์หรือไม่ และบริษัทนี้ขายของให้กับกองทัพเรือ โดยกองทัพเรือเพิ่งซื้อรถถังสะเทินน้ำสะเทินบกจากจีน ซึ่งบริษัทจันทร์เกษมเป็นผู้ขาย ส่วนกองทัพบกซื้อรถถัง 1 ล็อต รุ่น VT4 จากบริษัทเดิม ตนท้าพล.อ.ประยุทธ์ให้ประกาศไปเลยว่าให้อากาศยานไร้คนขับของอิสราเอลให้ชนะไปเลย เพราะมันมีความผิดปกติ จะได้เจอกันวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 พรรคมีความพร้อมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว เพราะพล.อ.ประยุทธ์ อยู่มา 8 ปี ไม่มีใครเอาแล้วคนสาปแช่ง ไล่กันทั้งบ้านทั้งเมือง เศรษฐกิจพัง คนตายเพราะโควิด วันหนึ่ง 100 กว่าคน มากกว่าสงครามรัสเซียกับยูเครนเสียอีก พล.อ.ประยุทธ์ สมควรอยู่เป็นนายกฯ ต่อไปหรือไม่

ผมมีเอกสารรายละเอียดทั้งหมด พล.อ.ประยุทธ์เจอผมแน่ อย่ามาบอกว่าอภิปรายแรง ผมเป็นนักเลงข้างถนน มั่นใจโดนน็อกแน่ พรรคเพื่อไทยพร้อมไล่ พล.อ.ประยุทธ์ และขอฝากไปถึง ส.ส.พรรคเล็กกลุ่ม 16 นำโดยนายพิเชษฐ สถิรชวาล ที่บอกไม่ใช่หมูในอวย รับรองว่าฟังข้อมูลฝ่ายค้านแล้ว คุณจะยกมือให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อไม่ได้ รัฐบาลคว่ำแน่” นายยุทธพงศ์ กล่าว

เมื่อถามว่าอภิปรายครั้งนี้จะล้มรัฐบาลได้แน่หรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านยกมือไม่ชนะรัฐบาล แต่ผลงานของพรรค พท. ทั้งเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวมูลค่า 4 แสนล้านบาท ถึงตอนนี้ยังไม่ได้ต่อสัญญาเลย หรือกรณีการซื้อเรือดำน้ำ ถ้าไม่ใช่ผลงานพรรค พท. แฉ จะรู้หรือไม่ว่า ซื้อเรือดำน้ำไม่มีเครื่องยนต์ เป็นจีทูจีเก๊ แน่จริงขอให้ฟ้องตนมาเลย ตนจะฟ้องกลับด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน