ก้าวไกล จัดประชุมใหญ่คึกคัก พิธา ตั้งเป้ากวาด ส.ส. เกิน 100 ที่นั่ง ไม่สนเก้าอี้นายกฯสำรอง แนะ บิ๊กป้อม แจงเรื่องฉาวก่อนคิดเป็นผู้นำประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 เม.ย.2565 ที่อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต พรรคก้าวไกล จัดประชุมสามัญใหญ่ประจำปี 2565 โดยมีกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ตัวแทนสมาชิกพรรคภาคใต้ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคเหนือ และกรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและสาขาพรรค เข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณาเห็นชอบรายงานการดำเนินกิจกรรมของพรรคในรอบปีที่ผ่านมา พิจารณาเห็นชอบรายงานการเงินในรอบปีที่ผ่านมา พิจารณาการแก้ไขข้อบังคับพรรค และรายงานผลการดำเนินงานและแผนงานในอนาคตของพรรค

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งเป้ากวาดส.ส.ในการเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้าว่า มีตัวเลขในใจทั้งส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่จะพยายามพูดคุยกันภายใน ซึ่งวิธีคิดคือ ดูจากผลการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว และผลการเลือกตั้งของคณะก้าวหน้า รวมถึงปัจจัยที่เราต่อสู้อย่างต่อเนื่อง เช่น พื้นที่นิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา หรือ พื้นที่บางกลอย จ.เพชรบุรี เรามั่นใจว่าน่าจะได้ส.ส.เกิน 100 คน

เมื่อถามว่าจะปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์เตรียมพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้ส.ส.มากกว่า 100 คน นายพิธา กล่าวว่า เราจะทำงานหนักมากขึ้น ทำงานละเอียดมากขึ้น และทำงานด้วยข้อมูลมากขึ้น ครั้งที่แล้วสมัยเป็นพรรคอนาคตใหม่ มีเวลาเตรียมตัวค่อนข้างน้อย ตอนนี้เราเริ่มทำงานมาเป็นปีแล้ว เตรียมตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส. และทำงานในพื้นที่อย่างเข้มข้นมากขึ้น ประกอบกับการทำงานในสภา ของส.ส.พรรคก้าวไกล ที่จะทำงานคู่ขนาน

ส่วนที่มีการเสนอพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เป็นนายกฯสำรอง กรณีเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง นายพิธา กล่าวว่า โดยหลักการในระบบรัฐสภา นายกฯ ควรเป็นส.ส. และอยู่ในรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคการเมือง ส่วนแคนดิเดตนายกฯ จะเหมาะสมหรือไม่ ต้องให้ประชาชนเป็นคนตัดสิน ขณะเดียวกันพล.อ.ประวิตร ยังมีเรื่องค้างคาใจของประชาชนจำนวนมาก และยังไม่ได้รับการชี้แจง เช่น เรื่องมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด หรือเรื่องค้ามนุษย์ ตนคิดว่าเรื่องนี้ต้องชี้แจงต่อประชาชน

เมื่อถามว่าหากนายพิธา ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ สำรอง กรณีเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจะรับหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ไม่ ตนทำตามระบบที่รัฐสภาเป็น สถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจแบบนี้ต้องรักษาระบบเอาไว้ให้มั่น ถ้ามาก็ต้องมาจากประชาชนและมีความชอบธรรมด้วย

เมื่อถามว่าหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในสภา ช่วงที่รัฐบาลยังเหลืออายุอยู่ และชื่อแคนดิเดตนายกฯ ที่มีอยู่ ยังไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชน มองว่าใครเหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนี้ นายพิธา กล่าวว่า “รอให้อุบัติเหตุเกิดก่อนแล้วค่อยว่ากัน”

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องการเตรียมความพร้อมของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. และการจัดตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัด เดินหน้าใกล้ครบ 400 เขตแล้ว นอกจากนี้จะปรับกองอำนวยการการเลือกตั้ง ปรับทีมงาน และปรับการสื่อสารของพรรค ซึ่งในวันนี้จะแจ้งในที่ประชุมใหญ่ถึงการปรับทีมโฆษกพรรค และแน่นอนว่า แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคก้าวไกล มีคนเดียวคือ นายพิธา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน