วิปรัฐบาลนัด 17 พ.ค. ถกรับมือพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบปี 66 สุรสิทธิ์เผย 5 พ.ค. กก.ยุทธศาสตร์ พปชร.เตรียมถกกรณี พิเชษฐ เคลื่อนไหวล้มรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2565 นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 22 พ.ค.ว่า วิปรัฐบาล นัดประชุมในวันที่ 17 พ.ค.ผ่านระบบซูม เนื่องจากยังมีสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 และยังเป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา เบื้องต้นมีวาระหารือเรื่องการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น ยังไม่มีการหารือ เพราะต้องรอให้ฝ่ายค้านยื่นญัตติก่อน

ส่วนการรับมือปัญหาสภาล่มนั้น นายนิโรธ กล่าวว่า สภาล่มสะท้อนถึงการทำงานของส.ส.ว่าทำงานหรือไม่ทำงาน การที่ฝ่ายค้านบอกเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลในการรักษาองค์ประชุมก็แล้วแต่เขาจะพูด เหมือนเป็นการบั่นทอนสภา ด้วยการอ้างประชาธิปไตย แต่ทำลายระบอบประชาธิปไตย เพราะการประชุมสภาเป็นหน้าที่ของส.ส.ทุกคน

เมื่อถามถึงกลุ่มพรรคเล็ก นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และหัวหน้ากลุ่ม 16 เคลื่อนไหวพบฝ่ายค้าน เพื่อรับฟังข้อมูลการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายนิโรธ กล่าวว่า ตนไม่ชอบเล่นเกมการเมือง และไม่มีประสบการณ์เป็นวิปรัฐบาลมาก่อน แต่หากรักประชาธิปไตยกันจริง ขอให้ช่วยกันรักษาประชาธิปไตย ทำให้ถูกต้องตามครรลอง และมั่นใจว่าเสียงสนับสนุนรัฐบาลยังแน่นปึ๊ก

ด้านนายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล กล่าวว่า กรณีกลุ่มนายพิเชษฐ นั้นเบื้องต้นวันที่ 5 พ.ค. คณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคจะหารือและคาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาด้วย

“กรณีนายพิเชษฐ ผมเชื่อว่าไม่มีปัญหา หากมีการลงมติในวาระสำคัญ ผู้ใหญ่พูดคุยกันได้ ส่วนที่ไปพูดคุยกับพรรคฝ่ายค้านนั้น ผมมองว่าส.ส.แต่ละคนมีพรรคพวก เพื่อนฝูง การรับประทานอาหารเป็นเรื่องปกติ วาระโหวตในเรื่องสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต เชื่อว่าไม่ปล่อยวาง ต้องคุยให้ชัดเจน และเชื่อว่าไม่ถึงขั้นโหวตไม่ไว้วางใจรัฐบาล” นายสุรสิทธิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน