บิ๊กตู่ ยอมรับห่วงสถานการณ์ขัดแย้ง วอนทุกฝ่ายผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ยันเดินทางร่วมประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ เผย บิ๊กป้อม ผงาดนั่งรักษาการนายกฯ 5 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 พ.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ (ASEAN-US Special Summit) ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 12-13 พ.ค. ที่สหรัฐฯ ว่า สถานการณ์ในประเทศ สิ่งที่เป็นห่วงอย่างเดียวคือ ความขัดแย้ง ซึ่งเวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาสร้างความขัดแย้ง วันนี้เราต้องเตรียมการชี้แจงเรื่องงบประมาณ ตามวาระที่เตรียมไว้ ถ้าหากไม่ผ่านการพิจารณาก็จะเดือดร้อนในส่วนของงบประมาณปี 2566 ที่ต้องเริ่มใช้ตั้งแต่เดือนต.ค.

ขอร้องให้เข้าใจกันบ้าง ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ เพราะเรากำลังบูมเรื่องการท่องเที่ยว การลงทุนต่างๆ ซึ่งนักลงทุนต่างประเทศบอกว่าในไทยมีความขัดแย้งมากมายหรือไม่ ถ้าไม่มีอะไรขัดแย้งกันมากและอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ก็จะเพิ่มการลงทุนในประเทศของเรามากยิ่งขึ้น

เมื่อถามว่าในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 66 ในสภาผู้แทนราษฎรจะขอร้องฝ่ายค้านอย่างไร เพื่อให้ทุกอย่างเรียบร้อยและผ่านการพิจารณา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีการหารือมาตลอดผ่านวิปรัฐบาล ให้ไปช่วยพูดคุย อะไรที่ขัดแย้งกันมากๆ โดยไม่มีความจำเป็น ก็ไม่รู้จะขัดแย้งกันไปทำไม ขอให้ช่วยกันผ่าน เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน

ส่วนการไปต่างประเทศ ขอยืนยันว่าไม่มีประเด็นอะไรอย่างที่สื่อบางแขนงไปพาดหัวข่าวว่านายกฯ จะไปทำอย่างนั้นอย่างนี้ เป็นการประชุมปกติ เหมือนการประชุมอาเซียน-ญี่ปุ่น หรือ อาเซียน-จีน การประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ เมื่อจำเป็นต้องไปก็เดินทางไปประชุมเท่านั้นเอง บังเอิญช่วงนี้เกิดเหตุการณ์และสถานการณ์สงครามขึ้นมา ถือเป็นเรื่องสถานการณ์ในภูมิภาค

ในที่ประชุมคงมีการแสดงความคิดเห็นกันบ้าง แต่เราไม่ได้ไปเลือกอะไรกับใคร ทุกอย่างต้องมีเหตุผล และในวาระการประชุม มีเรื่องต้องหารือหลายสิบเรื่อง คงไม่มุ่งไปประเด็นใดประเด็นหนึ่ง และทุกประเทศมีนโยบายด้านการต่างประเทศใกล้เคียงกันอยู่แล้ว

“ผมพยายามจะทำอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุด ขอให้ไว้ใจกันและกัน อย่าไปกังวลอะไรมากนัก อย่าเพิ่งไปปล่อยข่าวว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะมันไม่เกี่ยวข้องกับการประชุมครั้งนี้ และผมก็เชื่อมั่น ผมถึงอยู่มา 7-8 ปี รู้ดีว่าบทบาทของประเทศของเราอยู่ตรงไหน ขอร้องอย่าไปฟังมากนัก เพราะบางคนแสดงความคิดเห็นออกมา บางทีก็ไม่ค่อยรู้เรื่องแต่ก็พูด อาจด้วยความห่วงใย แต่คนที่ควรจะห่วงใยมากที่สุดคือ ตัวนายกฯ ซึ่งได้เตรียมการไว้หมดแล้ว” นายกฯ กล่าวและว่า

การประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ เตรียมการไว้นานแล้ว กระทรวงการต่างประเทศประชุมตลอดเวลา ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ แล้วไปประชุมแบบปุบปับ มีการประชุมระดับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่มาตลอด ว่าจะมีสารัตถะอย่างไรและพูดคุยเรื่องอะไรบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ มีกำหนดเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 11-15 พ.ค. โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะทำหน้าที่รักษาการนายกฯ เป็นเวลา 5 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน