‘บิ๊กตู่’ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมกำหนดอนาคตชาติ-ลั่นนี่จุดเปลี่ยนประเทศไทย

12 ม.ค. 2561 - 16:01 น.

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ว่า ปีใหม่นี้ นอกจากเรื่องการเลือกตั้งแล้ว ยังมีเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ ที่อยากให้ทุกคน ทุกฝ่าย ทุกภาคส่วน ได้ให้ความสนใจ ภาครัฐ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องพร้อมประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้อย่างทั่วถึง ภาคประชาชนเองก็ต้องตระหนัก และขวนขวายด้วยเช่นกัน เพราะนี่จะเป็นจุดเปลี่ยนประเทศไทย ที่พวกเราทุกคนรอคอยมาตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษ สำคัญต่ออนาคตของบ้านเมือง โดยเฉพาะลูกหลาน ในวันข้างหน้า เยาวชน-นักศึกษา ก็ไม่เร็วเกินไป ที่จะให้ความสนใจ และเข้ามามีส่วนร่วม เพราะอนาคตของชาติ ก็คือชีวิตของท่าน ในวันข้างหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ในวันที่ 13 ม.ค.เราต้องมีการเตรียมตัว คือ เตรียมคนไทย เตรียมประเทศไทย เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสู่โลกาภิวัฒน์ ยุคเทคโนโลยีดิจิทัล และ บริบททางเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมของโลก นับเป็นความท้าทายของเราทุกคน และทุกรัฐบาล นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สิ่งสำคัญหากเราไม่สามารถแก้ไข ปรับปรุง พัฒนาตนเอง โดยคิดใหม่ มีวิสัยทัศน์ก้าวหน้า ก้าวไกลอย่างมีทิศทาง เป้าหมายชัดเจน เพื่ออนาคตแล้ว อาจเกิดปัญหาที่แก้ไขไม่ทันการณ์ได้ ดังนั้น ผมในนามของนายกฯ คสช. อยากเชิญชวนเด็ก เยาวชน นิสิต นักศึกษา คนรุ่นใหม่ ได้ออกมาช่วยกันกำหนดอนาคตของประเทศชาติ ให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พร้อมกับการปฏิรูปประเทศในทุกด้าน อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด สำหรับบ้านเมืองของเราในวันนี้ และในวันข้างหน้า คนไทยทุกคนต้องร่วมมือ ร่วมใจกันในการที่จะขับเคลื่อนประเทศของเราต่อไป”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับวันที่ 17 ม.ค.นี้ตนมีกำหนดการลงพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นจังหวัดที่รัฐบาลให้ความสนใจเป็นพิเศษอีกจังหวัดหนึ่ง เนื่องจากลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ และสภาพปัญหามีความแตกต่าง จากจังหวัดอื่นๆ ของไทย ซึ่งรายละเอียด และผลการพบปะพี่น้องประชาชน รวมถึงการแก้ปัญหาต่างๆนั้น ตนจะนำมาเล่าให้ฟัง ในวันศุกร์หน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การที่ตนออกมาพูดวันศุกร์ตนพูดมา 3 ปีกว่าแล้ว หลายคนอาจจะไม่ได้ติดตาม หรือติดตามน้อย หรือติดตามแล้วอาจไม่เข้าใจ คิดว่าบางครั้งอาจใช้คำพูดที่ยากเกินไปหรือมีเรื่องมากเกินไป บางคนก็รู้สึกเบื่อ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ตนพูดวันนี้ใครที่สนใจและอาจจะไม่ได้ฟังในเวลาเหล่านี้ ถ้าสนใจสามารถเปิดดูได้ในเว็บไซต์ของรัฐบาล ซึ่งออกหลังจากรายการออกไปแล้วทุกครั้ง อยากให้ทุกคนได้ฟังรายละเอียดทั้งหมดว่าที่ตนพูดมามีความมุ่งหมายอะไร มีวัตถุประสงค์เพื่ออะไรทำเพื่อใคร ตนไม่อาจจะอ้างว่ามาทำประโยชน์แล้วทุกคนต้องรักตนไม่ใช่ ตนอยากให้ทุกคนอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน เข้าใจถึงความมุ่งมั่น ความปรารถนาดีที่เรามีต่อกัน ถ้ายังมีปัญหาอะไรก็ขอให้ติดต่อสอบถามมาทางทำเนียบรัฐบาลได้ มีคำแนะนำอะไรต่างๆก็ตาม มีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากมายในการมาตอบคำถามผมด้วย 4 ข้อ 6 ข้อ ก็ยังมีการตอบอยู่ หลายอย่างก็นำมาปรับใช้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กตู่’ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมกำหนดอนาคตชาติ-ลั่นนี่จุดเปลี่ยนประเทศไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง