ส.ส.เพื่อไทย มอบทนายจัดการ หมอปลา-พวก เข้าข่ายทำลายพุทธศาสนาหรือไม่

13 พ.ค. 2565 - 21:34 น.

ส.ส.เพื่อไทย มอบทนายหาวิธีดำเนินคดี หมอปลา-พวก ว่าเป็นการทำลายสถาบันพระพุทธศาสนาหรือไม่ ลั่นเรื่องนี้ตนจะไม่นิ่งเฉยแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

13 พ.ค. 2565 – จากกรณีที่ “หมอปลา” หรือ นายจีรพันธ์ เพชรขาว พร้อมภรรยาและทีมสื่อมวลชนบางสำนัก ได้เข้าตรวจสอบภายในที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังมีผู้ร้องเรียนอ้างว่า หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปี ลวนลามและจับหน้าอก ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ แต่ต่อมากระแสตีกลับไปหา “หมอปลา” ถึงพฤติกรรมที่บุกเข้าไปหา หลวงปู่แสง

ล่าสุด ดร.นิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนขอออกมาปกป้องพระพุทธศาสนาที่พระสุปฎิปันโน ศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ถูกบุกจับอย่างไม่เคารพน้อมนอบ ใช้วาจาต่อว่า กล่าวหา ข่มขู่ อย่างหยาบคาย กับ หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 100 ปี พรรษา 80 พรรษา

ปฎิปทาท่านไม่เคยด่างพร้อย ท่านเป็นพระป่าสายพระกัมมัฎฐาน ของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ท่านปฎิบัติธรรมกับพระอาจารย์มั่น ที่วัดบ้านหนองผือ ต.นาใน อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร และเดินธุดงค์ ร่วมกับพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร หลวงปู่เทสก์ เทสก์รังสี หลวงปู่ขาว อนาลโย หลวงปู่คำดี โอภาโส และอีกจำนวนมากหลายองค์ ปฎิปทาของหลวงปู่จึงเป็นที่ทราบทั่วไป

แต่เมื่ออายุของหลวงปู่มาก จึงไม่ได้เดินธุดงค์ ทุกวันท่านเดินไม่ไหว จะไปไหนต้องให้ศานุศิษย์ใส่แคร่หาม ท่านปล่อยวางทุกอย่าง แต่ก็ยังรับแขกบ้างบางเวลา

ตนเห็นในคลิป ที่อ้างว่ามีหญิงสาวร้องเรียนกับหมอปลา เรื่องนี้ขอให้พุทธศาสนิกชนวิจารณญาณดูคลิปด้วยสติสัมปชัญญะ เพราะที่อาสนสงฆ์ ที่หลวงปู่นั่งจะไม่มีฆราวาสขึ้นไปเด็ดขาด แม้แต่ผู้ชาย จะมีขึ้นไปปฎิบัติท่านก็แต่พระภิกษุสามเณร และฆราวาส ซึ่งมีป้ายประกาศห้ามผู้หญิงจะไม่ขึ้นไปเด็ดขาด แต่ในคลิปนี้เป็นการจงใจเจตนาเพื่อที่ถ่ายทำให้เห็นว่าหลวงปู่จับต้องผู้หญิง ตนเป็นนักข่าว มติชนและไอทีวี มา 20 ปี ก่อนมาเป็น ส.ส. ตนรู้ในการทำข่าว ใครทำกรรมใดไว้ต้องได้ผลแห่งกรรม

ดร.นิยม กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามวันนี้ตนดีใจ ที่ช่องเวิร์คพอยท์ได้ออกมาขอขมาต่อประชาชน โดยสั่งสอบสวนนักข่าวที่ขาดจรรยาบรรณ ลงโทษพักงาน และเรื่องนี้ตนจะไม่นิ่งเฉยแน่ ที่สำคัญตนในฐานะเป็น ส.ส. ที่ออกมาปกป้องพระพุทธศาสนา ได้มอบหมายให้ทนายความ ไปหาแนวทางดำเนินคดีกับ หมอปลาและพวก ว่าเป็นการทำลายสถาบันพระพุทธศาสนาหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.เพื่อไทย มอบทนายจัดการ หมอปลา-พวก เข้าข่ายทำลายพุทธศาสนาหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง