‘จตุพร’ ชี้เป็นเรื่องของคนเสื้อแดงตัดสินใจกลับบ้านตามคำชวนหรือไม่ ระบุ อุ๊งอิ๊ง มีสิทธิ์เป็นนายกฯ ย้ำอย่าเดินซ้ำรอย เปิดประตูรัฐประหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 พ.ค.2565 ที่สถานีโทรทัศน์พีซทีวี รามอินทรา 40 กรุงเทพฯ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ให้สัมภาษณ์กรณีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย (พท.) และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ชวนคนเสื้อแดงกลับบ้านว่า เป็นเรื่องต่างกรรมต่างวาระ เป็นสิทธิเสรีภาพของคนเสื้อแดงว่าจะตัดสินใจกันอย่างไร แต่ให้ยึดหลักความเป็นประชาธิปไตย

เมื่อถามว่าน.ส.แพทองธาร เหมาะเป็นแคนดิเดตนายกฯหรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญระบุว่า บุคคลสัญชาติไทย อายุ 35 ขึ้นไป เป็นนายกรัฐมนตรีได้ ดังนั้น น.ส.แพทองธาร ก็มีสิทธิ์เป็นนายกฯ ได้เหมือนคนอื่น ตนไม่ได้วิตกกังวล เป็นสิทธิ์ที่จะแข่งขันในสนามการเมือง

ต่อข้อถามว่าหากน.ส.แพทองธาร ขึ้นเป็นนายกฯ จะมีการยึดอำนาจหรือต้องซ้ำรอยลี้ภัยไปยังต่างประเทศเหมือนนายทักษิณ ชินวัตร หรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า บทเรียนมีไว้ให้แก้ ตนพูดเสมอว่าทุกฝ่ายมีสิ่งที่ถูกและผิด ไม่มีฝ่ายใดถูกเสมอ เมื่อมีบทเรียนแล้ว ต้องดูสาเหตุที่นำไปสู่เหตุการณ์นั้น อย่าไปเปิดประตูให้กับการรัฐประหาร ทุกเหตุการณ์ย่อมมีบทเรียน อย่าไปติดกับดักติดบ่วง เชื่อว่าประวัติศาสตร์จะอธิบายได้ดีว่าต้องดำเนินการอย่างไร ต้องป้องกันอย่างไร ไม่ควรซ้ำรอยนั้นอีก แต่ละบทเรียนมีไว้ให้แก้ไข ไม่ใช่ทำผิดพลาดซ้ำอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน