เต้นเผย ขอยืนหยัดต่อสู้ในหลักกการ ธิดาเผย ทำบุญให้ทุกฝ่ายที่สูญเสีย ถึงวันนี้ ก็ยังไม่ทราบความจริง เผยสังคมไทยบอบช้ำ ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 พ.ค.2565 นางธิดา ถาวรเศรษฐ นพ.เหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และแกนนำกลุ่ม นปช. พร้อมญาติวีรชนคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุม ปี 2553 ได้เดินทางมาร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 91 ศพ ที่วัดเสมียนนารี

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันครบรอบ 12 ปี การสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงของรัฐต่อผู้ที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย จนถึงเวลานี้ ก็ยังไม่มีการยอมรับหรือให้ความจริงและความยุติธรรมต่อผู้ที่เสียชีวิต ซึ่งพวกตนก็รวมตัวกัน เพื่อยืนหยัดที่จะหาความจริงความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต และจะยืนหยัดต่อสู้ในหลักการที่ถูกต้องต่อไป

นางธิดา กล่าวว่า การทำบุญของคนเสื้อแดงในวันนี้เพื่อรำลึกถึงวีรชนเสื้อแดงที่เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมชุมของรัฐ ซึ่งเราไม่ได้เจาะจงทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้คนเสื้อแดงเท่านั้น แต่เรายังทำบุญให้กับเจ้าหน้าทหารที่บอกว่าเสียชีวิตทั้ง 7 คน จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่ทราบความจริงว่าใครเป็นผู้กระทำ พวกเราก็อยากจะทราบความจริงเหมือนกันว่าใครเป็นผู้กระทำเช่นกัน

นายก่อแก้ว กล่าวว่า ตนเองไม่อยากให้มีปฏิบัติการทางทหารเกิดขึ้นในการสลายการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ทั้งในปี 2535 และปี 2553 ซึ่งปฏิบัติการต่างๆ ในเหตุการณ์ที่ใช้ความรุนแรงได้สร้างความสูญเสียให้กับสังคมไทยอย่างมาก

โดยในพิธีดังกล่าวแกนนำและมวลชนจำนวนมากได้ร่วมกันถวายสิ่งของแก่พระสงฆ์จำนวน 9 รูป ก่อนกรวดน้ำและเผากระดาษรายชื่อผู้เสียชีวิต ก่อนแยกย้ายกันไปร่วมชุมนุมที่แยกราชประสงค์ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน