อ.ปริญญา แนะ ตู่ และ สุชาติ ให้ดูนโยบายพลังประชารัฐ ก่อนไปบอก ชัชชาติ ว่าทำให้ได้ตามที่พูด ตอนนี้เวลาผ่านไป 3 ปีกว่า น่าจะประเมินผลได้แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

25 พ.ค. 2565 – จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อย่างล้นหลาม โดยทั้งคู่กล่าวในทำนองว่า หาเสียงอะไรไว้ต้องทำให้ได้อย่างที่พูดนั้น

ล่าสุด ผศ.ดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว

อ.ปริญญา ระบุว่า การเลือกตั้ง ไม่ว่าในระดับใด จะไม่ใช่เพียงแค่การเลือกตัวบุคคล แต่จะเป็น กระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนในการกำหนดนโยบายสาธารณะ ถ้าเราสามารถทำให้ผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง หรือพรรคการเมืองต้อง ทำตามสิ่งที่หาเสียงไว้

วิธีการก็คือถ้าผู้สมัครหรือพรรคการเมืองไม่ทำตามที่หาเสียงไว้ ก็อย่าเลือกในการเลือกตั้งครั้งหน้า การติดตามว่าผู้ได้รับการเลือกตั้งได้ทำตามที่หาเสียงไว้หรือไม่ จึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าการไปเลือกตั้งครับ

ดังนั้น การที่ท่านนายกรัฐมนตรี ฝากผู้ว่ากทม.คนใหม่ ว่าทำให้ได้อย่างที่พูด และท่านรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานกล่าวว่า ขอผู้ว่า กทม.ทำตามสัญญาที่หาเสียงไว้ ทำไม่ได้ประชาชนจะลงโทษ จึงถูกต้องตามหลักการดังกล่าวอย่างยิ่ง

ประชาชนจึงต้องติดตามการทำงานของผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น เช่นเดียวกับที่ต้องติดตามการเลือกตั้งระดับชาติด้วยว่า พรรคที่เป็นรัฐบาลได้ทำตามนโยบาย หรือ สัญญาที่หาเสียงไว้ในตอนเลือกตั้งหรือไม่

แล้วท่านคิดว่าพรรคการเมืองที่เป็นพรรครัฐบาล ได้ทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้แล้วหรือไม่ ? ตอนนี้เวลาผ่านไป 3 ปีกว่า และใกล้จะเลือกตั้งครั้งใหม่แล้ว นับว่าเป็นเวลาอันเหมาะสมที่จะ ช่วยกันประเมินผล เริ่มจาก พรรคพลังประชารัฐ ที่ท่านนายกรัฐมนตรีเป็นว่าที่นายกฯ และเป็นพรรคของท่านรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานก่อนเลยครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน