Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

"ยธ." แจงพักโทษ "กำนันเป๊าะ"ไม่มีวาระซ่อนเร้น หลังลือหึ่ง "ประจิน"คุยลับหนุน "บิ๊กตู่"เป็นนายกฯ

15 ม.ค. 2561 - 10:53 น.

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) และโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสข่าว พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ยุติธรรม ได้เจรจาทางลับกับนักการเมืองกลุ่มชลบุรี เพื่อขอให้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ โดยแลกเปลี่ยนกับเงื่อนไขทางคดีของนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ว่า กระทรวงยุติธรรมขอยืนยันว่าการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษนช.สมชายนั้น เป็นการดำเนินการที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่นักโทษทุกคนมีสิทธิได้รับโดยที่ไม่มีวาระซ่อนเร้น

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ซึ่งนช.สมชายต้องโทษอยู่ที่เรือนจำกลางคลองเปรม ปัจจุบันเป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาลตำรวจ เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม กระทำผิดรวม 2 คดี ซึ่งศาลพิพากษาลงโทษจำคุกรวม 28 ปี 4 เดือน ได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษรวม 3 ครั้ง คือ ปี 2558 และปี 2559 จำนวน 2 ครั้ง เหลือกำหนดโทษครั้งหลังสุด 10 ปี 18 เดือน 20 วัน ต้องโทษจำคุกมาแล้ว 4 ปี 9 เดือน 25 วัน เหลือโทษจำต่อไป 6 ปี 8 เดือน 25 วัน

รองปลัด ยธ. กล่าวอีกว่า จะเห็นว่า นช.สมชายมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์พักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ เนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรง หรือพิการ หรือมีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป เป็นนักโทษเด็ดขาด ชั้นเยี่ยม ต้องจำมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของกำหนดโทษครั้งหลังสุด มีอาการเจ็บป่วยร้ายแรงซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาด และอาการอยู่ในระยะอันตรายอาจถึงแก่ความตาย โดยป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และแพร่กระจายไปที่ปอดระยะที่ 4 ทำให้มีอาการปอดบวม บางครั้งหยุดหายใจต้องให้ออกซิเจน เพื่อช่วยหายใจ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องต้องเสียชีวิต

นายธวัชชัย กล่าวว่า ดังนั้น คณะกรรมการจึงมีความเห็นว่าอาการเจ็บป่วย ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยมีแพทย์ของทางราชการ 2 ท่าน รับรองอาการป่วย สภาพร่างกายไม่เอื้อต่อการกระทำผิดซ้ำ และมีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป โดยปัจจุบันมีอายุ 80 ปี และอยู่ในสภาพไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้ประชุมคณะกรรมการพักการลงโทษ ครั้งที่ 2/2561 เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2560 คณะกรรมการมีมติเห็นชอบพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษนช.สมชาย

รอง ปลัด ยธ. กล่าวต่อว่า และเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2560 รมว.ยุติธรรมได้อนุมัติพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ โดยได้รับการปล่อยตัวพักการลงโทษจะไปพักอาศัยอยู่กับน.ส.จิราภรณ์ คุณปลื้ม ลูกสาวอายุ 49 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ซึ่งต้องปฏิบัติตนตามเงื่อนไขการคุมประพฤติของสำนักงานคุมประพฤติจนกว่าจะพ้นโทษ ซึ่งมีระยะการคุมประพฤติ 6 ปี 8 เดือน 25 วัน ส่วนจำนวนครั้งหรือความถี่ในการรายงานตัวนั้นให้เป็นไปตามที่พนักงานคุมประพฤติจกำหนด

สำหรับการพักการลงโทษ "กรณีมีเหตุพิเศษ" เป็นการพักการลงโทษให้แก่นักโทษเด็ดขาดที่มีคุณสมบัติตามกฎหมาย ซึ่งจะได้รับการพักการลงโทษมากกว่าการพักการลงโทษกรณีปกติ โดยคณะกรรมการพักการลงโทษจะต้องให้ความเห็นชอบ และได้รับอนุมัติจากรัฐมนตรีอีกชั้นหนึ่ง ตามนัยข้อ 92 วรรคสาม แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2553)

โดยปัจจุบันกรมราชทัณฑ์มีโครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษเนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรง หรือพิการ หรือมีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป พ.ศ. 2560 โดยจะต้องเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นดีขึ้นไป ต้องโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของกำหนดโทษครั้งหลังสุด กรณีเจ็บป่วยร้ายแรง นักโทษเด็ดขาดจะต้องมีอาการเจ็บป่วยร้ายแรงซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาดและอาการอยู่ในระยะอันตรายอาจถึงแก่ความตาย โดยมีแพทย์ของทางราชการรับรอง 2 ท่าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ยธ." แจงพักโทษ "กำนันเป๊าะ"ไม่มีวาระซ่อนเร้น หลังลือหึ่ง "ประจิน"คุยลับหนุน "บิ๊กตู่"เป็นนายกฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง