‘สาธิต’ แจงวุ่น ไม่รู้ไลน์ใคร ส่งข้อความในกลุ่ม กล่าวร้าย ‘พิธา’ ปมงบบำนาญ ยันไม่ใช่ตัวเอง ‘ก้าวไกล’ ลุกโต้วุ่น คนเผยแพร่รู้อยู่แก่ใจดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ต่อมาเวลา 23.39 น. วันที่ 2 มิ.ย.65 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ชี้แจงกรณีที่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่ากลุ่มไลน์ของที่ปรึกษาของรัฐมนตรีฯ มีการส่งข่าวปลอม กล่าวหา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่า นอกจาก น.ส.ศิริกัญญา จะอภิปรายแล้ว เพจพรรคก้าวไกล ยังโพสต์แสดงความเห็น พร้อมแนบภาพแคปหน้าจอของกลุ่มไลน์ดังกล่าว เป็นการใช้คำพูดที่ทำให้ตนเสียหาย

ประเด็นแรกชื่อ แม้จะเขียนเหมือนกันแต่ไม่ใช่ตน และตนไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มไหน อย่างไรก็ตามจะติดตามข้อมูลให้ ทั้งนี้ ตนเห็นว่าข้อมูลที่เขียนในไลน์นั้น เป็นข้อเท็จจริงตามคำอภิปรายของนายพิธา นี่จึงไม่ใช่เฟกนิวส์ แต่ตนไม่ได้เขียนข้อความดังกล่าว แต่คนอภิปราย ต้องรับผิดชอบสิ่งที่อภิปรายด้วย

ทำให้ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ใช้สิทธิอภิปราย เพราะนายสาธิต นำภาพทวิตเตอร์ของพรรคก้าวไกล พร้อมกล่าวพาดพิงนายพิธา และน.ส.ศิริกัญญา ว่า ข้อความดังกล่าวในกลุ่มลน์ไม่ได้เป็นไปตามที่นายพิธาพยายามจะสื่อ ส่วนจะเป็นรัฐมนตรี หรือใคร คนเผยแพร่รู้อยู่แก่ใจดี

จากนั้น นายพิธา ชี้แจงว่า สำหรับกลุ่มไลน์นี้ มีสมาชิก 37 คน ซึ่งในรูปเป็นใครตนก็เห็น เราก็ไม่ได้ว่า ว่าจะเป็นใคร และตอนที่ตนอภิปรายก็บอกว่าไม่ได้จะให้ยกเลิกบำเหน็จ บำนาญของข้าราชการ และในช่วงท้ายข้อความมีประเด็นที่สำคัญ เพราะทำให้พรรคตนเสียหาย และเป็นข่าวปลอม

ทำให้ นายสาธิต ลุกขึ้นแจงว่า คนที่ส่งเป็นใครไม่ทราบ แต่นายพิธาบอกเองว่าบำเหน็จ บำนาญเป็นตัวปัญหาในการพัฒนาประเทศ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน