‘ก้าวไกล’ จี้ ‘ประยุทธ์’ แจงกองทัพ ใช้เงิน 7 ล้าน จ้างตรวจสอบ จีที 200 ทั้งที่รู้ชัดเป็นอุปกรณ์ลวงโลก ชี้แค่ไขควงอันเดียวก็รู้แล้ว ยันลุยตรวจสอบกัดไม่ปล่อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 มิ.ย.65 ที่พรรคก้าวไกล นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงข่าวว่าจากการอภิปรายในสภาเรื่องกองทัพจ้างตรวจสอบจีที 200 โดยการใช้เม็ดเงินกว่า 7 ล้านบาท เพื่อตรวจเครื่องจีที 200 นั้น ถือเป็นการใช้เม็ดเงินที่พิสูจน์ให้เห็นว่าใช้เม็ดเงินอย่างไร้ประโยชน์ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่สามารถใช้ได้จริง เป็นไม้ล้างป่าช้า สวทช. ก็ยืนยันว่าอุปกรณ์นี้ใช้ไม่ได้จริง และสามารถดำเนินการเอาผิดกับเอกชนได้

ดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เม็ดเงินเพื่อพิสูจน์ว่าอุปกรณ์นี้ใช้ได้หรือไม่ พรรคก้าวไกลจึงไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใช้เงินภาษีประชาชนไปตรวจสอบเครื่องนี้อีก ใช้ถึงเครื่องละ 10,000 บาท จริงหรือ เพราะคนทั่วไปใช้ไขควงอันเดียวก็สามารถพิสูจน์ได้แล้ว ทำไมเราต้องใช้เงินมากขนาดนี้เพื่อพิสูจน์ว่าอุปกรณ์ลวงโลกนี้ลวงโลก ทั้งที่ประจักษ์ด้วยสายตาอยู่แล้ว

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า พรรคก้าวไกลขอเรียกร้องกองทัพ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หยุดใช้เงินภาษีอย่างสุรุ่ยสุร่ายแบบนี้ หยุดใช้เงินภาษีที่ไม่เห็นคุณค่าแบบนี้ และตอบคำถามของสังคมให้ประชาชนชัดเจนและน่าเชื่อถือ ให้ได้ว่าทำไมต้องยอมควักเงิน 7 ล้านบาทเพื่อพิสูจน์อุปกรณ์ลวงโลก

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เรื่องนี้ยิ่งตอกย้ำว่าตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี 8 ปี ไม่ได้ใช้เงินภาษีประชาชนอย่างมีประโยชน์มากขึ้นแม้แต่น้อย เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังจริงๆ ฝากประชาชนช่วยกันติดตามเรื่องนี้ต่อไป พรรคก้าวไกลจะไม่ปล่อยให้ใช้ภาษีประชาชนกับเรื่องที่ไร้สาระแบบนี้ เป็นการใช้เงินภาษีที่ไม่คุ้มค่า

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า กระบวนการตรวจสอบจีที 200 เป็นงบประมาณของปีที่แล้ว แต่ปัญหาคือว่าทำไมเราไม่รู้ เพราะนี่คือปัญหาที่ทำให้เห็นว่ากรรมาธิการไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ จึงทำให้ประชาชนไม่รู้ว่ากองทัพ หรือโครงการต่างๆ มีงบประมาณอย่างไร กองทัพก็มักจะบอกว่าเป็นโครงการเกี่ยวกับความมั่นคงเปิดเผยไม่ได้

ดังนั้นถึงเวลาที่จะต้องทำความเข้าใจกันว่างบประมาณ หรือโครงการต่างๆต้องทำให้ผู้แทนราษฎรเข้าถึงข้อมูลให้มากที่สุดเพื่อให้รู้ว่า โครงการไหนควรทำไม่ควรทำ หรือควรตัดไม่ควรตัด เพราะถ้าเรารู้ว่ามีโครงการแบบนี้ตั้งแต่ต้น ก็จะไม่มีการจัดซื้อจัดจ้างแบบนี้อย่างแน่นอน

โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวอีกว่า ดังนั้นเมื่อเรารู้ข้อมูล คนที่เป็นรัฐมนตรีกลาโหม และเป็นนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้นำต้องทำเรื่องนี้ให้เด็ดขาด เพราะหลักฐานทุกอย่างชัดเจนว่าจีที 200 คืออุปกรณ์ลวงโลกไม่มีความจำเป็นต้องตรวจสอบ การใช้งบฯแบบนี้มีความเป็นไปได้สูงว่าอาจส่อทุจริต ดังนั้นนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รู้อยู่แล้วว่าต้องทำอะไร

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ส่วนพรรคจะยื่นป.ป.ช.หรือไม่ คงต้องคุยกัน ตอนนี้รอคำตอบจากนายกรัฐมนตรีก่อน เราให้โอกาสท่านในการชี้แจงให้ประชาชนมีความกระจ่าง โฆษกกองทัพออกมาชี้แจงก็ไม่กระจ่างเพราะไปโบ้ยองค์กรอื่น ไม่สามารถทำให้ผู้แทนราษฎรเข้าใจได้อย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน