ยุ่งแล้ว! กมธ.จัดทำและติดตามงบ เตรียมเรียก สวทช. สอบ ไขน็อต จีที 200 เครื่องละหมื่น เหมาะสมหรือไม่ ทั้งที่มีอาจารย์ม.เกษตรฯ ยินดีแกะให้ฟรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 มิ.ย.65 นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) จัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ กล่าวถึงกรณีกระทรวงกลาโหม ว่าจ้างสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) ไปตรวจสอบเครื่องจีที 200 จำนวน 757 เครื่อง วงเงิน 7.57ล้านบาท เพื่อนำไปเป็นหลักฐานประกอบการเรียกค่าเสียหายแก่บริษัทผู้ผลิต ซึ่งถูกวิจารณ์เป็นการว่าจ้างแพงเกินไปในราคาเคริ่องละ 10,000 บาท ว่า

กมธ.กำลังรวบรวมข้อมูลเรื่องดังกล่าวอยู่ ดูแล้วมีประเด็นน่าสงสัย เพราะหน้าที่หลักสวทช.ควรเป็นเรื่องเกี่ยวกับงานวิจัยมากกว่าการตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องมือ เรื่องนี้ควรเป็นหน้าที่ของหน่วยงานอื่นที่มีอำนาจ และความเชี่ยวชาญโดยตรงมากกว่านี้หรือไม่

โดยเฉพาะราคาตรวจสอบเครื่องละ 10,000บาท จะมีความเหมาะสมหรือไม่ ถ้าเทียบกับการให้หน่วยงานอื่นในประเทศไทย เช่น มหาวิทยาลัยต่างๆมาตรวจสอบแทน อย่าง นายวีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ก็พร้อมแกะมาตรวจสอบให้ฟรีๆ เพราะเป็นแค่การไขน็อตธรรมดา ไม่ยุ่งยาก ควรเทียบราคาของหน่วยงานอื่นกับสวทช.ก่อน

“ขณะนี้กมธ.ฯรวบรวมข้อมูลอยู่ คาดว่าอีก2 สัปดาห์ กมธ.ฯจะเรียกสวทช.มาให้ข้อมูลถึงการมีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบ ความเชี่ยวชาญ และข้อสงสัยเรื่องราคาตรวจสอบเครื่องละ 10,000บาท ตลอดจนเรียกตัวแทนสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) มาให้ข้อมูลผลการตรวจสอบบัญชีของแต่ละหน่วยงานเกี่ยวกับเรื่องจีที 200 ถ้ามีประเด็นสงสัยเพิ่มเติม จะตรวจสอบอย่างใกล้ชิดต่อไป”นายไชยา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน