พท. จ่อถกหาข้อสรุป 7 ส.ส.งูเห่า โว คนเข้าใหม่มากกว่า หัวกะไดไม่เคยแห้ง ยินดีร่วมงาน ส.ส.จากทุกพรรค เหน็บ “ประยุทธ์” อย่าเป็นอีแอบสมัครสมาชิกพปชร.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2565 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงบทลงโทษ 7 ส.ส.โหวตสวนมติพรรคว่า เบื้องต้นในวันที่ 13 มิ.ย. ทางคณะกรรมการจริยธรรมพรรคเพื่อไทย จะประชุมพิจารณาเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้ง แต่จะให้ความเป็นธรรมในการเชิญ 7 ส.ส. มาชี้แจงถึงเหตุผลว่าทำไมถึงโหวตไม่ตรงกับมติของพรรค ยืนยันว่าทางพรรคไม่นิ่งนอนใจปล่อยผ่าน สำหรับบทลงโทษตอนนี้ให้งดร่วมกิจกรรมของพรรคทั้งหมด เช่น การประชุมพรรค การลงพื้นที่ ทั้งนี้ ถ้า ส.ส.ไม่มีอุดมการณ์ร่วมกับพรรค ก็คงมีความจำเป็นต้องขับออกจากพรรคไป

เมื่อถามถึงกระแสข่าว 2 ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ จะเข้ามาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ กล่าวว่า เข้าใจว่าเป็นการพูดคุยแบบไม่เป็นทางการ เชิงหยอกล้อกันมากกว่า แต่หากจะมี ส.ส.จากพรรคใดมาร่วมงานก็ยินดี แต่จะไม่ใช่ในลักษณะของการเชื้อเชิญให้มาร่วมงาน ถ้าหากเห็นว่าพรรคเพื่อไทยเป็นที่คาดหวังของประชาชน และมีอุดมการณ์ตรงกัน

เมื่อถามถึงความกังวลช่วงโค้งสุดท้ายในการดูด ส.ส.พรรคออกไปมากกว่า 7 คน นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่รู้สึกหวั่นใจ จะออกไปกี่คนนั้นตนไม่ทราบ แต่คนที่ขอเข้ามาอยู่ใหม่ บอกเลยว่าหัวกระไดเพื่อไทยไม่เคยแห้ง มีคนที่สนใจเป็นคนรุ่นใหม่มีศักยภาพอยากลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคเพื่อไทย เพราะเห็นว่าวันนี้การแก้ไขปัญหาของประเทศ ต้องเป็นพรรคเพื่อไทยเท่านั้น คนออกก็ว่ากันไป แต่คนเข้ามีมากกว่า

เมื่อถามถึงกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะเข้าสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และมีแนวโน้มนั่งหัวหน้าพรรคแทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายประเสริฐ กล่าวว่า อยากให้เป็นอย่างนั้น อย่าเป็นอีแอบอยู่ข้างหลัง คือนักการเมืองในยุคปัจจุบันต้องโปร่งใส อย่าไปอยู่เบื้องหลัง ไม่เหนียมอายถ้าจะมาเล่นการเมือง ไม่ว่าจะอย่างไรพรรคเพื่อไทยก็พร้อมสู้เต็มที่

เมื่อถามถึงการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 4 จ.ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่าง นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคจะมีการประชุมในวันที่ 8 มิ.ย. เพื่อหาข้อสรุปว่าจะส่งหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน