รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ชี้การชุมนุมเป็นสิทธิตามกฎหมาย แต่ขออย่าทำลายทรัพย์สินราชการ สิ้นเปลืองงบที่เป็นภาษีประชาชน ต้องซื้อใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2565 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการชุมนุมทำกิจกรรม “เดินไล่ตู่” เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน และมีการเผาทำลายทรัพย์สินทางราชการว่าการชุมนุมนั้นเป็นสิทธิตามกฎหมายที่สามารถกระทำได้

แต่ต้องเป็นการชุมนุมโดยสงบ ไม่มีการปะทะจนเกิดความบาดเจ็บ รวมถึงไม่ต้องการให้มีการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ตนในฐานะอดีตคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี เกี่ยวกับครุภัณฑ์ ICT เมื่อมีการพิจารณางบประมาณแต่ละครั้งได้เห็นถึงความจำเป็น

เพราะส่วนราชการต่าง ๆ ได้มีการตั้งงบประมาณในการจัดซื้อทดแทนส่วนที่เสียหายไป เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งถือว่าเป็นเงินภาษีของประชาชน จึงอยากให้การชุมนุมแต่ละครั้งต้องไม่มีการทำลายทรัพย์สินทางราชการ

“การชุมนุมก็เป็นสิทธิตามกฎหมาย แต่อยากให้อยู่ในความสงบ ไม่อยากให้มีการปะทะกันจนเกิดความบาดเจ็บ และที่สำคัญคือไม่อยากให้ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ว่าจะเป็นรถตำรวจ รถน้ำของ กทม. เพราะเวลาเผาแต่ละครั้งหน่วยงานราชการก็จะต้องมาตั้งงบประมาณในการซื้อครุภัณฑ์ทดแทน มันก็เป็นเงินภาษีประชาชนทั้งนั้น” นายอัครเดช กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน