นิโรธ เผยตั้ง 11 ส.ส.พลังประชารัฐ เป็นทีม “ปราบมาร” รับมือศึกซักฟอก มั่นใจคุมเสียงพรรคร่วมรัฐบาล รักษาเก้าอี้รัฐมนตรีไว้ได้ทุกคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 20 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ยื่นคำร้องให้ตรวจสอบความถูกต้องตามกฎหมายของญัตติว่า เป็นเรื่องที่ต้องรับฟัง เพราะปกติในการลงนาม ส.ส.ต้องตรวจสอบดูก่อน ซึ่งตอนลงนามมีชื่อรัฐมนตรี 10 คนที่ถูกอภิปราย ทั้งนี้ เมื่อมีการยื่นคำร้องไป อยู่ที่การตรวจสอบของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะได้ข้อยุติ เชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาหรือทำให้ญัตติถูกตีตกไป

นายนิโรธ กล่าวต่อว่า ส่วนกรอบเวลาการอภิปรายเห็นว่าช่วงวันที่ 18-20 ก.ค. และลงมติวันที่ 21 ก.ค.นั้นเหมาะสมแล้ว และเชื่อว่าระยะเวลา 4 วันน่าจะเพียงพอ เนื่องจากเห็นว่ารัฐมนตรีบางคนไม่มีประเด็นอะไรอภิปราย เชื่อว่าหากฝ่ายค้านมีจริยธรรมก็จะไม่นำเรื่องส่วนตัวมาอภิปรายในสภาฯ

นายนิโรธ กล่าวด้วยว่า จากการดูญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เห็นว่าไม่น่าจะใช่ครูบาอาจารย์เขียนญัตติ แต่การที่ฝ่ายรัฐบาลตั้งทีมมาคุมการอภิปราย ขอชี้แจงว่าไม่ได้ตั้งทีมมาเพื่อสกัดการอภิปรายของฝ่ายค้าน และตนขอปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับการโหวตของพรรคเศรษฐกิจไทยในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังมีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นพรรคที่เป็นตัวแปรทางการเมืองในสภาฯ ขณะนี้

ตนเชื่อมั่นว่าพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงพรรคเล็ก มีเสียงมั่นคงที่จะรักษาเก้าอี้รัฐมนตรีไว้ได้ทุกคน จึงไม่ห่วงเรื่องเสียงโหวตในสภาฯ เพราะญัตติเขียนมาว่าส่อทุจริต ซึ่งคำว่าส่อหมายถึงยังไม่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ไม่ขอตอบว่าจะมีเสียงฝ่ายค้านมาหนุน หรือขาดประชุม ไม่ร่วมโหวตหรือไม่

“พรรคพลังประชารัฐ ได้ตั้งทีม ส.ส. รับมืออภิปรายไม่ไว้วางใจไว้ 11 คน ชื่อว่า “ทีมปราบมาร” เพื่อดำเนินการให้การอภิปรายเป็นไปตามญัตติ และข้อบังคับการประชุม” นายนิโรธ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน