บิ๊กตู่ สั่ง คมนาคม เร่งเจรจา รถร่วม ให้จบ ภายในเดือนนี้ หลังประกาศลดเที่ยววิ่งลง 80% สั่ง บขส.-รฟท. สแตนด์บายไม่ให้กระทบประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 มิ.ย.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมายให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามแทนถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนเฉพาะหน้า กรณีผู้ให้บริการรถร่วม ขสมก. เตรียมลดจำนวนการให้บริการ รวมทั้งภาคขนส่ง รถทัวร์ 27 บริษัท 143 เส้นทางทั่วประเทศ เตรียมลดเที่ยววิ่งลง 80% เนื่องจากผลกระทบไม่สามารถแบกรับต้นทุนราคาพลังงานได้ว่า นายกฯชี้แจงว่า ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน

โดยกระทรวงคมนาคมได้รายงานว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาหารือเพื่อแก้ปัญหาให้จบภายในเดือนนี้เบื้องต้นกระทรวงคมนาคมได้ให้ บขส. และการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) จัดเตรียมการดูแลการเดินรถ ให้จัดเตรียมรถให้พร้อมรับการเดินทางอย่างเต็มที่ ไม่ให้มีผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชน

พร้อมสั่งการให้ ขสมก. เยียวยาผู้ประกอบการรถร่วมทุกประเภท ด้วยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ลดค่าพลังงานค่าเชื้อเพลิง ซึ่งสามารถลดภาระ ต้นทุนของผู้ประกอบการ และอาจทำให้ผู้ประกอบการไม่ขาดทุนในการบริการการเดินรถต่อไป ส่งผลให้มีรถโดยสารประจำทางให้บริการกับประชาชนในช่วงวิกฤตพลังงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน