“เพื่อไทย” เตรียม 15 ขุนพล ลุยศึกซักฟอก ย้ำ ขอเวลา 5 วัน ไม่รวมวันลงมติ เผย เน้นถลกประเด็นทุจริต ก่อนส่งไม้ต่อ ป.ป.ช. ประหาร “บิ๊กตู่”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการเตรียมขุนพลอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ว่า พรรคเพื่อไทยได้เตรียมขุนพลที่จะอภิปรายไว้เบื้องต้นประมาณ 15 คน แต่อาจจะมีเพิ่มเติม 2-3 คน เพราะมีประเด็นใหม่ขึ้นมา

ในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะเน้นอภิปรายประเด็นทุจริตเป็นหลัก เพราะมีหลักฐานหลายคน รวมถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ด้วยที่พบหลักฐานชัดเจน ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย ฝ่ายค้านมีข้อมูลใหม่ที่เป็นทั้งเรื่องเดิมที่เคยปรากฏมาแล้ว รวมถึงเรื่องสดใหม่ด้วย

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ยอมรับว่าเสียงในสภาฯ อาจจะไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ แต่กระแสที่ชี้ว่ารัฐบาลจะอยู่หรือไปนั้น ขึ้นอยู่กับประชาชนและหลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ประเด็นของนายกฯ ก็จะนำไปสู่การยื่นร้องต่อคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เกี่ยวกับเรื่องทุจริตและการบริหารราชการแผ่นดิน

เมื่อถามว่า จะมีวิธีการจัดการอภิปรายที่สะเปะสะปะอย่างไร นายประเสริฐ กล่าวว่า ยอมรับว่ามีความยากในการจัดสรรเวลา เนื่องจากผู้อภิปรายของฝ่ายค้านแต่ละคนไม่เปิดเผยข้อมูลล่วงหน้า เพราะเกรงว่าข้อสอบจะรั่ว แต่ก็พยายามกำชับในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ใช้เวลาอย่างเต็มที่และเป็นประโยชน์มากที่สุด

คาดว่าจะสามารถอภิปรายได้ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไป เพราะดูจากไทม์ไลน์การพิจารณากฎหมายอื่นๆ แล้ว ช่วงเวลานี้มีความเหมาะสมที่สุด โดยพรรคฝ่ายค้านยังย้ำว่า อยากได้เวลาอภิปราย 5 วัน ไม่รวมวันลงมติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน