ชัชชาติ ลงนามพื้นที่ชุมนุม กทม.อำนวยความสะดวก ให้ตำรวจดูแล ขอให้กฎหมายเป็นใหญ่ แจงลานคนเมือง ใช้ทั้งหมดไม่ได้ ต้องรองรับเหตุฉุกเฉินด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 มิ.ย.2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) หลังเป็นวันครบรอบเปลี่ยนแปลงการปกครอง 90 ปี ว่าการชุมนุมเป็นไปตามแนวทาง มาตรา 9 พ.ร.บ.ชุมนุม ตอนนี้กำลังร่างประกาศ 6 โซน ใน กทม. แต่คงให้ใช้พื้นที่เต็ม 100 เปอร์เซ็นไม่ได้ เช่น ลานคนเมือง ให้ใช้ได้เกินครึ่งนึง ต้องเผื่อพื้นที่รองรับเหตุฉุกเฉิน มีการเว้นระยะห่าง แม้ว่าไม่จำเป็นต้องขออนุญาตการขอพื้นที่ แต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย

โดย กทม.จะเป็นผู้อำนวยความสะดวก ตำรวจจะเป็นผู้ดูแลความสงบเรียบร้อย อีกทั้งจะมีการตรวจคนเข้า-ออก อนุญาตการใช้เครื่องเสียงเป็นรายกรณี เพราะอยู่ใกล้โรงเรียน วัด พร้อมกับมีรถสุขาเคลื่อนที่บริการให้

ตรงนี้เป็นสิ่งใหม่ที่ กทม.ประกาศ ต้องไปด้วยความระมัดระวังเหมือนกัน โดยจะทดลองในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งต้องมีการประเมินว่าเป็นผลดีกับประชาชนหรือไม่ เป็นไปตามเป้าหมายตามที่ให้มีการแสดงออก เคารพสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น เนื้อหาไม่มีการละเมิด ถ้าประเมินแล้วว่าดี ก็สามารถต่อไปได้ ซึ่งจะมีการลงนามในเย็นวันนี้หรือภายในวันพรุ่งนี้เช้า

อย่าใช้อาวุธขอให้เป็นไปตามกฎหมายใหญ่ กทม.ไม่สามารถทำผิดกฎหมายได้ ต้องทำภายใต้กรอบกฎหมายอยู่ดี

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีผู้ชุมนุมหลายกลุ่มมาใช้ในเวลาเดียวกันจะจัดการอย่างไร นายชัชชาติ ชี้ว่า จะต้องมีการจัดลำดับ ถ้ามาพร้อมกัน ใช้เครื่องเสียง ก็เป็นการรบกวนกัน ต้องมีเงื่อนไขเวลาไม่เกิน 22.00 น. เพราะพระเขาจำวัด ต้องอยู่อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งตามกฎหมายไม่ได้บังคับให้ต้องแจ้งการชุมนุมกับทาง กทม.ก่อน แต่อยากให้แจ้งเพื่อให้ กทม.อำนวยความสะดวก

ทาง กทม. มีการประสานงานกับฝ่ายความมั่นคงโดยตลอด ทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบ คงไม่ไปก้าวก่าย ต้องแบ่งหน้าที่กัน กทม.เตรียมพื้นที่ให้ ส่วนเรื่องความมั่นคง ยังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ มีตัวอื่นกำกับอยู่เหมือนกัน เราเคารพหน้าที่ผู้ที่มาชุมนุม ผู้ที่มาดูแลความมั่นคงความปลอดภัย

เชื่อว่าบรรยากาศ กทม. ดีนะ การเลือกตั้งสุดท้ายอีกไม่นานหรอก เป็นไปตามเงื่อนเวลา ก็มีการถกเถียงกันว่าจะประกาศดีไม่ดี แต่เราเชื่อว่าถ้ามีพื้นที่ให้คนมาแสดงออกไม่ต้องมาอยู่ถนน สุดท้ายแล้วจะเป็นผลดีกับทุกคน ไม่กีดขวางการจราจร มีห้องน้ำเข้า มีกล้อง CCTV มันก็เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ของประชาชน

ด้านพ.ต.อ.ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ให้สัมภาษณ์ว่า จะมีการดูแลในเรื่องของการคัดกรอง การตรวจอาวุธ วัตถุโลหะ และหากมีเหตุอันตรายทางเรามีแผนเผชิญเหตุและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในพื้นที่

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน