นายกฯ ย้ำแก้ปัญหาสลากแพงแบบรักษาสมดุล ‘สลากใบ-สลากดิจิทัล’ งวด 1 ส.ค. เคาะเพิ่ม 2 ล้านฉบับ เริ่มจำหน่าย 17 ก.ค. เพิ่มจุดขาย 80 บาท เป็น 2,000 จุดทั่วประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ติดตามและประเมินโครงการสลากดิจิทัล ที่จำหน่ายสลากผ่านแอพ เป๋าตัง ถือว่าเป็นความสำเร็จในการแก้ปัญหาจำหน่ายสลากเกินราคาอย่างเป็นรูปธรรม

ล่าสุด คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล มีมติให้เพิ่มปริมาณสลากจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์ม หรือสลากดิจิทัล อีก 2 ล้านฉบับ ในงวดวันที่ 1 ส.ค. 2565 โดยจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. เพื่อให้ประชาชนซื้อสลากหมายเลขที่ต้องการได้ในราคา 80 บาทมากขึ้น สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการแก้ไขปัญหาสลากแพงให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ การเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัล จะค่อยเป็นค่อยไป งวดละ 1-2 ล้านใบ ตามความต้องการของตลาด โดยมีการประเมินแบบงวดต่องวด ถ้างวดไหนขายดี ใช้เวลาขายน้อย งวดต่อไปจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น แต่ภายในปีนี้จะมีจำนวนสูงสุดไม่เกิน 20 ล้านใบ

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า พร้อมกันนี้ จะเพิ่มจุดจำหน่ายสลากในราคา 80 บาท จากเดิมตั้งเป้า 1,000 จุดทั่วประเทศ จะเพิ่มอีก 2,000 จุดทั่วประเทศ ผ่านการขายที่ปั๊มน้ำมันบางจาก และปตท. เพื่อเพิ่มช่องทางให้ประชาชนเลือกซื้อได้สะดวก คาดว่าประชาชนจะให้ความสนใจไม่แพ้สลากดิจิทัล

นายกฯ กำชับให้รักษาสมดุลระหว่างสลากใบและระบบดิจิทัล การแก้ไขปัญหาขอให้ค่อยเป็นค่อยไป อย่าเป็นแบบก้าวกระโดด ยืนยันรัฐบาลไม่มีนโยบายมอมเมาประชาชน พร้อมกับย้ำให้ประชาชนมีสติเลือกซื้อสลาก รัฐบาลตั้งใจพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลขึ้นเพื่อแก้ปัญหาและให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน” นายธนกรกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน