“หมอสุกิจ” เผย ประธานสภาฯ ส่งญัตติซักฟอกให้รัฐบาลแล้ว อยู่ระหว่างรอเคาะวันจากคณะรัฐมนตรี ยัน ญัตติถูกต้องไม่มีลายเซ็นผิดเพี้ยน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 24 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านว่า ฝ่ายค้านได้ยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมี ส.ส.ร่วมลงชื่อ 186 คน ถือว่าเป็นจำนวนที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

แต่เมื่อนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ร้องขอให้ตรวจสอบรายชื่อสมาชิกที่ลงชื่อ เมื่อประธานสภาฯ รับหนังสือร้องเรียนจากทั้งสองคน ก็ได้สั่งการไปยังสำนักประชุมที่ทำหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของญัตติดังกล่าว โดยเบื้องต้นพบว่า ถูกต้องทุกประการ ไม่มีลายเซ็นผิดเพี้ยน แต่เมื่อมีการร้องเรียนประธานสภาฯ จึงขอให้นำข้อร้องเรียนมาพิจารณาด้วย

ทางสำนักประชุมจึงส่งหนังสือสอบถามไปยังตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคถึงความถูกต้องของรายชื่อ ว่ามีสมาชิกคนใดไม่เต็มใจในการลงชื่อหรือไม่ ทั้งนี้ ทุกพรรคร่วมฝ่ายค้านก็ตอบกลับมาว่า รายชื่อตามญัตติที่ส่งไปครั้งแรกนั้น ถูกต้องทุกประการ ประธานสภาฯจึงอนุมัติให้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ

และในวันนี้ (24 มิ.ย.) โดยเลขาธิการสภาฯได้มีหนังสือไปถึง คณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วเช่นกัน ซึ่งหลังจากนี้ ต้องรอคำตอบจากครม.ถึงกำหนดวันที่พร้อมมาตอบญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส่วนครม.จะต้องตอบกลับมาภายในกี่วันนั้น กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ แต่เนื่องจากเป็นญัตติด่วน ครม.ก็จะรีบในการตอบกลับมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน