นายกฯ ให้คิดเอาเอง “สุชาติ” ติงแรงหรือไม่ ปมอย่าใช้วิธีทหารสั่งรัฐมนตรีตอบกระทู้ ยันให้เกียรติสภาเสมอ แจงยิบเหตุไม่มี รมต. ตอบกระทู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2565 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงกรณีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ติงกลางสภา อย่าใช้วิธีทหารมอบรัฐมนตรีมาชี้แจงกระทู้เพราะแสดงถึงความไม่รับผิดชอบ ว่า ก็ได้เน้นย้ำไปทุกครั้ง แต่เมื่อวานสอบถามไป ทราบว่าไม่ได้ไปตอบเพราะรมว.คลังติดภารกิจ และได้มอบหมายให้รมช.คลังไปตอบ แต่ขณะนั้นติดพันในงานของกรรมาธิการ (กมธ.) อยู่ ซึ่งได้แจ้งขอเลื่อนเวลาในการตอบกระทู้ จึงคิดว่าทำให้เกิดช่องว่าง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ขอให้เข้าใจเหตุผลว่า นายกฯ สามารถมอบหมายให้ผู้ที่มีหน้าที่โดยตรงไปตอบแทนได้ เพราะนายกฯ ก็ตอบได้เฉพาะกรอบกว้างๆ หรือแนวทางในการปฎิบัติ แต่ในเรื่องของรายละเอียดเป็นเรื่องของแต่ละกระทรวง ที่จะรู้ในเรื่องของรายละเอียดดี

“ยืนยันว่าการมอบหมายให้ผู้ที่มีความเกี่ยวข้องไปชี้แจงแทนเป็นไปตามระเบียบ กฎหมายของสภา ยืนยันว่าให้เกียรติสภาเสมอ ไม่มีปัญหา ทราบว่าเมื่อวาน (23 มิ.ย.) เป็นกระทู้เร่งด่วน 3 กระทู้ ในแต่ละวันบางอย่างก็มีการวางแผนงานไปแล้ว ก็คิดว่ามอบหมายผู้แทนไปแล้วจะไปตอบได้ เพียงแต่ว่าผู้แทนก็ไปติดพันจากงานอื่น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า การพูดกลางสภาของนายสุชาติเป็นการพูดแรงไปหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ก็คิดกันเอาเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน