เพื่อไทย ยัน ญัตติซักฟอกไม่เถื่อน ชี้ เรื่องนี้ควรจบที่สภา ไม่ต้องยื่นป.ป.ช. ย้ำอยากได้วัน 5 วัน ไม่รวมลงมติ มั่นใจ ศึกครั้งนี้ทำให้รบ.สะเทือนได้แน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2565 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ถูกต้องหรือไม่ ว่า ถูกต้อง เพราะญัตตินี้มีฉบับเดียวไม่ได้มีสองฉบับ และที่สำคัญคือนายชวนได้บรรจุญัตตินี้เป็นวาระเร่งด่วนแล้ว เหลือเพียงแค่จะนัดประชุมวิป 3 ฝ่ายว่าจะอภิปรายวันใดเท่านั้น

“ขอยืนยันว่าเป็นญัตติที่ถูกต้อง พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ลงชื่อครบทุกพรรคเพื่อยืนยันความถูกต้องของญัตติหมดแล้ว เซ็นชื่อไปอีกครั้งแล้ว โดยไม่มีใครเห็นแย้งกับญัตติที่ยื่นไป ฉะนั้น ไม่ต้องสงสัย ญัตตินี้ถูกต้องแน่นอน” นายประเสริฐ กล่าว

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่หากหลังจากนี้จะมีคนไปยื่นร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบว่าญัตติที่ยื่นชอบตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะเรื่องนี้ไม่ควรไปยื่นป.ป.ช. มันเป็นเรื่องของแค่สภาฯ เป็นเรื่องที่ประธานสภาฯ ต้องวินิจฉัย เป็นเรื่องที่ต้องจบที่สภาฯ

เมื่อถามถึง การเตรียมความพร้อมในการอภิปราย พรรคพท.เตรียมขุนพลไว้กี่คน นายประเสริฐ กล่าวว่า ตอนนี้มี 15 คน แต่อาจจะมีเพิ่ม เพราะมีพี่น้องประชาชนส่งข้อมูลเพิ่มเติมมาให้ทางไปรษณีย์ โดยตนรับเรื่องมา 3-4 ราย และต้องนำมาดูว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร อาจจะต้องมีคนอภิปรายเพิ่มประมาณ 2-3 คน

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นตนอยากได้เวลาอภิปรายจำนวน 5 วัน โดยเป็นช่วงวันที่ 18-22 ก.ค. และลงมติในวันที่ 23 ก.ค. เพราะมีเนื้อหาพอสมควร รับรองว่าไม่เอาแต่น้ำ เราเอาแต่เนื้อๆ เราพยายามจะบริหารเวลาให้กระชับที่สุดอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะการอภิปรายครั้งนี้จะเป็นไปตามยุทธการเด็ดหัว สอยนั่งร้าน ที่ฝ่ายค้านตั้งไว้ นายประเสริฐ กล่าวว่า เรามั่นใจว่าครั้งนี้จะทำให้รัฐบาลสั่นสะเทือนได้ เพราะเมื่อดูจากข้อมูลแล้ว มีหลายเรื่องหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพุ่งตรงไปที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถยื่นป.ป.ช.เพื่อเอาผิดต่อได้ โดยหลังจากอภิปรายจบก็จะมีการยื่นป.ป.ช.ต่อ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน