บิ๊กตู่ นั่งหัวโต๊ะ ประชุมครม. รัฐมนตรีขาดเพียบ ทั้งติดภารกิจและไปต่างประเทศ ขณะที่ เสี่ยหนู ติดโควิดหลังจากปารีส จับตาวาระ กระทรวงพลังงานหารือ 6 โรงกลั่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 2565 ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ที่บริเวณโถงกลาง ตึกสันติไมตรี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เข้าพบนายกฯ เพื่อนำเสนอนิทรรศการกัญชาทางการแพทย์ และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าพบเพื่อนำเสนอนิทรรศการเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาสำนักนายกฯ ครบรอบปีที่ 90 ในหัวข้อ “สำนักนายกรัฐมนตรีกับนวัตกรรมเพื่อการปฏิบัติราชการในยุคโควิด-19”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวาระครม.ที่น่าสนใจ ได้แก่ การหารือของกระทรวงพลังงานกับ 6 โรงกลั่น เพื่อหาข้อสรุปการนำกำไรส่วนเกิน ส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จะมีความคืบหน้าอย่างไร, กระทรวงอุตสาหกรรม เสนอโครงการเหมืองแร่โพแทช จ.อุดรธานี หลังรอคอยมานานกว่า 20 ปี มีทั้งเสียงสนับสนุนและเสียงคัดค้าน, คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอมาตรการป้องกันการทุจริต เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐโดยมิชอบ กรณีปัญหาการบุกรุกและการใช้ประโยชน์ในที่ดินป่าไม้

กระทรวงการคลัง เสนอร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในกิจการศูนย์ข้อมูล หรือ Data Centre และ ร่างประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง การลดอัตราอากรและยกเว้นอากรศุลกากร ตามมาตรา 12 แห่งพ.ร.ก.พิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ.2530

คณะกรรมการนโยบายการบริหารทุนหมุนเวียน เสนอความเห็นการขอจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือ เพื่อการปรับตัวของภาคการผลิตและภาคบริการ ที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีทางการค้า, สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เสนอร่างแผนปฏิบัติการโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. 2566-2570 และคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ เสนอรายงานสรุปภาพรวมการบริหารกำลังคนของส่วนราชการในฝ่ายพลเรือน และแนวโน้มค่าใช้จ่ายด้านบุคคลภาครัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้รัฐมนตรีหลายคนได้ลาการประชุม อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ซึ่งติดโควิดหลังจากเดินทางกลับจากภารกิจที่ประเทศฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อยู่ระหว่างปฎิบัติภารกิจในต่างประเทศ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน