ปลอดประสพ ดักคอ บิ๊กตู่ แอ่วเชียงใหม่ หวังตีปี๊บผลงานตัวเอง อาจกลายเป็นไปโชว์ผลงาน ‘ยิ่งลักษณ์’ แฉสั่งเกณฑ์ชาวบ้านไปต้อนรับ ซ้อมปรบมือ ตะโกนเชียร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2565 นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม มีกำหนดเดินทางไปติดตามงานที่จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ว่า “นายกฯไปเชียงใหม่ แต่กลายเป็นโชว์ผลงานของคุณยิ่งลักษณ์”

ทางเชียงใหม่ส่งข่าวมาว่า นายกฯ จะไปเชียงใหม่เพื่อโชว์ผลงานและมีการสั่งการภายในให้เชิญชาวบ้านมารับเยอะๆ แถมมีการซ้อมปรบมือและตะโกนเสียงเชียร์ดังๆ

จุดแรก ดูเหมือนจะไปดูอุโมงค์ส่งน้ำจากแม่แตงมาแม่งัดแล้วมาลงแม่กวง เพื่อใช้ประโยชน์ของทั้งสองเขื่อนให้ได้เต็มศักยภาพ ไปก็ดีแล้ว แต่อย่าไปคุยว่า เป็นคนคิด คนที่ให้ความเห็นชอบในหลักการตามเสนอของกรมชลประทานชื่อปลอดประสพ รองนายกฯและประธานกนช. สมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สำหรับ คสช. มาอนุมัติตามหลังเท่านั้นเอง

จุดที่สอง จะไปดูวิสาหกิจชุมชนแม่เหียะซึ่งประสพความสำเร็จอย่างมาก ก็อย่าไปอวดว่า รัฐบาลท่านทำ คนเริ่มทำชื่อปลอดประสพ ซึ่งมาสร้าง ไนท์ซาฟารี และพืชสวนโลกในสมัยอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร และยังได้ขยายถนนเลียบคลองชลประทาน จนชาวบ้านแม่เหียะได้รับความสะดวกมาจนทุกวันนี้ เราใช้โครงการทั้งสอง เป็นแม่เหล็กดูดความเจริญมาสู่พื้นที่ และให้โอกาส อบต.แม่เหียะ มาใช้พื้นที่และดำเนินกิจการโครงการเพื่อเพิ่มรายได้กับชุมชนอย่างทั่วถึง และยกระดับตัวเองมาจนถึงยุคไอที ได้อย่างรวดเร็ว

จุดที่สาม จะไปศูนย์ประชุมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ ก็เช่นเดียวกันอย่าไปพูดอะไรมาก เพราะคนทำก็ชื่อปลอดประสพ ในสมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์อีกเหมือนกัน โดยทำต่อจากนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ซึ่งได้เริ่มสร้างไว้ตามนโยบายนายทักษิณ ขอเรียนว่า ตรงนี้เมื่อก่อนเราเรียกรวมกันว่า “พิงคนคร” ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งให้เลิกไปแล้ว องค์กรนี้เขาวางแผนจะใช้เป็นศูนย์คิด ศูนย์บริหารจัดการเรื่องท่องเที่ยวของเชียงใหม่และจังหวัดภาคเหนือตอนบน เขากำลังจะรื้อฟื้น“เวียงกุมกาม” จะก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าไปชมยอดดอย เพื่อไปดูวิถีชีวิตชาวเขา

ฉะนั้นไปคราวนี้กรุณาอธิบายหน่อยว่า ไปสั่งเลิกทำไม แถมตอนนี้ยังเอาศูนย์ประชุมไปให้เศรษฐีเช่าอีก ขณะที่สมัยผม รัฐ เอกชนและชาวบ้านเขาร่วมกันบริหาร สถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ประชุมสุดยอดผู้นำน้ำโลก มีพระประมุขของรัฐ ประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี มาประชุมกันมากมาย (แทนที่อะไรๆก็กรุงเทพฯ) ซึ่งอย่างนี้พรรคเพื่อไทยเขาเรียก “เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส”

ที่เขียนมานี่ไม่ใช่เพื่ออวดตัวเอง แต่จริงๆ ก็คือเป็นคนทำ และเป็นนโยบายที่กินได้ของอดีตนายกฯทักษิณและยิ่งลักษณ์ อย่างที่ใครก็ปฎิเสธไม่ได้ (อยากเถียงเชิญได้)

วันนี้ประเทศมีปัญหารอบด้านทั้งโควิด ทั้งเศรษฐกิจถดถอย โดยเฉพาะผลกระทบทางอ้อมจากสงครามยูเครน ทำให้น้ำมันราคาเพิ่มขึ้นทุกอาทิตย์ จนทำให้สินค้าราคาแพงมากขึ้น ผู้คนไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย และอาจลามปามไปเป็นปัญหาความมั่นคงทางอาหารในระดับโลกอีก (แต่คงไม่เกิดกับประเทศไทย) แต่พล.อ.ประยุทธ์ กลับไปตั้งเลขาธิการสมช. ซึ่งเป็นทหารมาเป็นผู้รับผิดชอบ ผมว่ามันผิดฝาผิดตัวอย่างมาก

“ท่านติดนิสัยชอบสั่ง ชอบการบังคับบัญชา ชอบใช้คนวงในแบบนี้มันอันตรายสำหรับประเทศมาก คนเขาเริ่มกลัวกันแล้วว่า ท่านจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาน้ำมัน โดยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่อย่านึกสนุกไปยึดโรงกลั่นน้ำมันเหมือนตอนปิดเหมืองอัคราเป็นอันขาด ขืนทำคราวนี้ฝรั่งเอาตาย บ้านเมืองพังแน่ๆเลย ผมเตือนมาด้วยความปรารถนาดีต่อบ้านเมืองจริงๆ และอีกอย่าง อย่าไปเสียใจกับนิด้าโพลที่ประชาชนเขาเลือกท่านเป็นลำดับที่ 4 ผมก็ว่า มันยังอยู่ในระดับสูงอยู่ ระวังหากทำโพลไปเรื่อยๆ อาจจะถึงอยู่รั้งท้ายเชียวนะ” นายปลอดประสพ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน