สมศักดิ์โว นโยบายปราบยาสัมฤทธิ์ผล หลังยาเข้าไทยจากสามเหลี่ยมทองคำลดลง ยอดคนโดนจับ จาก 3 แสนกว่า เหลือแค่แสน 8 เท่านั้น รัฐบาลทำสำเร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มิ.ย.2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เผยว่า หลังจากไทยเปลี่ยนกฎหมาย โดยยกเลิกกฎหมายยาเสพติดฉบับเก่าทั้งหมด 24 คดี และมีประมวลกฎหมายยาเสพติดที่เขียนขึ้นมาใหม่ โดยมีผลบังคับใช้เดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้คดียาเสพติดลดลงไปเป็นจำนวนมาก จากเดิมที่จับกุมกันไป 356,000 คน ขณะนี้ 8 เดือนกว่าเหลือ 188,000 คน ในส่วนของจำนวนคดีจากเดิมที่เคยมี 341,000 คดี ปัจจุบันเหลือแค่ 182,000 คดี แสดงว่ากฎหมายสัมฤทธิ์ผล

สำหรับเรื่องของทรัพย์สินสามารถยึดทรัพย์ได้มากขึ้น ซึ่งในอดีตยึดได้ไม่เกิน 600 ล้านบาทต่อปี แต่วันนี้ตัวเลขล่าสุดยึด อายัด ได้ถึงกว่า 9.2 พันล้านบาท โดยเป้าหมายที่ตั้งไว้ 10,000 ล้านบาทต่อปี ทั้งนี้อยากประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทราบ เงินสินบนที่ประชาชนทั่วไปแจ้งเบาะแส จะได้รับส่วนแบ่ง 5% ถ้า 10,000 ล้านบาท ก็ได้ 500 ล้านบาท และในส่วนราชการที่บูรณาการจับกุมทุกหน่วยงานมีส่วนร่วมจะได้ 25% ก็เท่ากับ 2,500 ล้านบาท

โดยเป้าหมายในการดำเนินคดีต่างๆในอดีตใช้เวลาถึง 8 ปี จึงจะยึดทรัพย์สินได้ แต่ประมวลกฎหมายยาเสพติดจะใช้เวลาไม่ถึง 2 ปี และส่วนแบ่งสินบนต่างๆทั้งประชาชน ราชการ จะได้ภายใน 2 ปี ในรูปแบบของคดีความต่างๆผู้ค้ายาจะย้อนหลังไป 10 ปี หากการประเมินของคณะกรรมการคิดว่าบุคคลพวกนี้มีรายได้เท่าไหร่ก็ยึดทรัพย์สินตามจำนวนนั้น

ถ้าทรัพย์สินในส่วนที่ค้ายาเสพติดหมดก็สามารถยึดทรัพย์สินอื่นทดแทน ทั้งนี้เป็นการดำเนินการในส่วนของกระทรวงยุติธรรมที่มีคณะกรรมการเฉพาะกิจที่เรียกว่าพาลีปราบยา ซึ่งบูรณาการหน่วยงานทั้ง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และหน่วยงานอื่นอีก

สำหรับสถิติคดีการจับกุมยาเสพติด ยาที่ออกมาจากสามเหลี่ยมทองคำลดลง ในส่วนของผู้ต้องหาจากเดิมที่เคยถึง ถือเป็นตัวเลขที่ลดลงมากจากจำนวนยาเสพติด และข้อหาสำคัญๆก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ขอเรียนว่านโยบายของรัฐบาลที่มีกฎหมายใหม่เรื่องประมวลกฎหมายยาเสพติดสัมฤทธิ์ผล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน