บิ๊กตู่ ลั่นเอาจริงตามยึดทรัพย์ผู้ค้ายาเสพติด รับกังวลเด็ก-เยาวชน เป็นผู้เสพหน้าใหม่ ชู ชุมชน-โรงเรียน เป็นพื้นที่ปลอดภัย ยังนิ่งไม่ตอบเรื่องการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานมอบโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลและองค์กรที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่นในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2565

โดยนายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของรัฐบาลนี้ คือ การปรับปรุงกฎหมายยาเสพติดที่รวบรวมและจัดทำเป็นประมวลกฎหมายยาเสพติดที่มุ่งเน้นการแก้ปัญหายาเสพของประเทศ สร้างความสมดุลระว่างการปราบปราม การป้องกัน การปฏิบัติรักษา ทำให้ประชาชนเข้าใจง่าย เข้าถึงและปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างถูกต้อง และเจ้าหน้าที่ใช้เป็นเครื่องมือในการทำงาน

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือ มาตรการป้องกันผู้เสพรายใหม่ ซึ่งตนกังวลในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะยาเสพติดและที่ถอดพ้นไปแล้ว เราต้องระมัดระวังอย่างที่สุด คือผู้เสพรายใหม่ ผู้ทดลองและเยาวชนจะต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หรืออะไรก็ตามที่มีผลต่อการพัฒนาสมองและสุขภาพไม่ให้ถูกทำลายตั้งแต่อายุยังน้อย

เราต้องสร้างภูมิกันในตัวเด็กและเยาวชนให้ได้มากที่สุด ปฏิเสธการใช้ยาเสพติดทุกกรณีโดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจ ตระหนักถึงภัยและผลกระทบที่มีต่อตนเองและสังคม ซึ่งอาจจำเป็นต้องบรรจุอยู่ในหลักสูตรสถานศึกษา และส่งเสริมให้หมู่บ้านชุมชน โรงเรียน ปลอดยาเสพติด และส่งเสริมผู้ที่ผ่านการบำบัดมีอาชีพสามารถหารายได้ที่สุจริตกลับคืนสู่สังคมและหลุดพ้นจากวงจรยาเสพติด

นายกฯ กล่าวว่า ผลการปราบปรามยาเสพติดปัจจุบันอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น ถ้าเราดูจากสถิติหลายอย่างดีขึ้น ไม่ใช่ว่าเราไม่จับแล้วดีขึ้น เรายิ่งจับให้มากขึ้นตามกฎหมาย แล้วยาเสพติดลดลงอันนี้เป็นสิ่งที่เรารับได้ ส่วนการยึดทรัพย์ ขอเตือนว่ารัฐบาลเอาจริง ไม่ว่าใคร ทั้งหน้างานหลังงาน นายทุนต่างๆ จะต้องถูกกวาดล้างทั้งสิ้น ด้วยวิธีการทางกฎหมาย ไม่ใช้วิธีการอื่น ขอย้ำว่าทุกหน่วยงานต้องรับเรื่องไปพิจาณา คัดกรอง ดำเนินการอย่างเหมาะสม

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า สถานการณ์การแก้ปัญหายาเสพติดมีความก้าวหน้า ทั้งด้านกฎหมาย การจับกุม การป้องกันและการบูรณาการร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน และกลุ่มประเทศยุโรปตะวันตก ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ให้สอบถามจากรมว.ยุติธรรม

ทั้งนี้ ภายหลังจบงาน นายกฯ ให้สัมภาษณ์ก่อนที่ผู้สื่อข่าวส่วนใหญ่จะมาถึงบริเวณทางเชื่อมตึกสันติไมตรี และเมื่อพูดจบก็เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที ซึ่งน่าสังเกตว่า นายกฯ ยังเลี่ยงตอบคำถามถึงประเด็นการเมืองต่างๆ ตั้งแต่ในช่วงเช้าที่ปฏิเสธตอบคำถามกรณีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ออกมาเขย่าเก้าอี้นายกฯ โดยระบุหากรัฐมนตรีถูกโหวตคว่ำกลางสภา หัวหน้ารัฐบาลต้องพิจารณาตัวเองด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน