ชัชชาติร่วมงาน เปิดร่างกม.อัตลักษณ์เพศสภาพ ชี้สังคมน่าอยู่ เมื่อเราเข้าใจกัน ไม่เพียงแต่เรื่องเพศ เรื่องความคิด ชี้นี่คือจุดเริ่มต้น หนุนจัดงานทุกปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มิ.ย.2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวหลังมีการจัดงานเปิดตัวร่างพ.ร.บ.รับรองอัตลักษณ์ทางเพศสภาพ การแสดงออกทางเพศและคุณลักษณะทางเพศ พ.ศ. … และงานเฉลิมฉลอง We All Pride Bangkok 2022 ครั้งที่ 1 ที่ลิโด้ สยามสแควร์ว่า การยอมรับความแตกต่าง ไม่เพียงเรื่องเพศ แต่มีเรื่องความคิด ก็จะทำให้สังคมเราน่าอยู่มากขึ้น หากเราเข้าใจกัน ความสามัคคีก็เกิด นี่จะเป็นจุดเริ่มต้น และอยากให้จัดทุกปี

นายกิตตินันท์ ธรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย และกรรมการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ฯ กล่าวว่า สถานะบุคคลกำหนดโดยกฎหมาย ปัจจุบันกฎหมายกำหนดให้มีเพียงสถานะชายหญิง กำหนดมาพร้อมสิทธิและหน้าที่ต่างๆ ตั้งแต่เกิดจนตาย ทำให้แอลจีบีคิวที่ไม่เข้าเกณฑ์กรอบเพศตามกฎหมาย ถูกเลือกปฏิบัติและกระทำความรุนแรงต่างๆ

ที่ผ่านมามีเพียง พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558 มาคุ้มครองดูแลไม่ให้ถูกเลือกปฏิบัติเพราะเหตุแห่งเพศ แต่ก็ยังมีข้อบกพร่องและไม่ครอบคลุม จึงต้องมีร่าง พ.ร.บ.นี้ ที่พยายามแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน ภายใต้หลักการว่าเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ด้าน ผศ.อารยา สุขสม อาจารย์จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในฐานะกองเลขาคณะกรรมการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ฯ กล่าวนำเสนอร่าง พ.ร.บ.ว่า ร่าง พ.ร.บ.นี้มี 6 หมวด 29 มาตรา มีสาระสำคัญ อาทิ ให้ ให้เด็ก 12-18 ปี สามารถยื่นขอเปลี่ยนคำนำหน้าได้ โดยต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง ผ่านคำวิจนิจฉัยศาล

ส่วนอายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถยื่นขอเปลี่ยนคำนำหน้ากับนายทะเบียนได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องแปลงเพศมาก่อน พิจารณาภายใน 15 วัน พร้อมให้สิทธิการรักษาพยาบาล และวันลาหยุดการเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ ทั้งนี้ ให้มีผลผูกพันกับกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย อาทิ เกณฑ์ทหาร สมรส

ด้าน ผศ.รณภูมิ สามัคคีคารมย์ อาจารย์จากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ฯ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.นี้จัดทำโดยภาคประชาชน และเป็นที่ยอมรับของกลุ่มLGBTQ

ขั้นตอนจากนี้จะนำร่างกฎหมายไปประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็น 4 ภูมิภาค เพื่อรับฟังความคิดเห็นนำมาปรับปรุงร่างกฎหมายให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน ไม่เพียงแค่กลุ่ม LGBTQ หลังจากนั้นจะเริ่มเข้าชื่อประชาชนเสนอร่างกฎหมายเข้าสภา พร้อมทำงานร่วมกับพรรคการเมือง ภาครัฐ นำร่างกฎหมายนี้ไปต่อยอด ทำเป็นร่างกฎหมายไปประกบเข้าสภาต่อไป

ภายในงานมีองค์กรภาคีเครือข่าย ภาครัฐและเอกชน พรรคการเมือง ผู้สนับสนุน ศิลปินดารา นางงาม อาทิ เจินเจิน บุญสูงเนิน นักร้องชื่อดัง, ตุ้ม ปริญญา อดีตนักมวยชื่อดัง, นก-ยลดา สวนยศ นักแสดงชื่อดัง มาร่วมเดินขบวนบนถนน Walking Street สยามสแควร์ ยาวกว่า 300 เมตร พร้อมร่วมปล่อยลูกโป่งสีรุ้งหลากสีสันกว่า 1,500 ลูก และเต้นเฉลิมฉลองส่งท้าย Pride Month

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน