โฆษกรัฐบาล สวน ก้าวไกล โหมโรงซักฟอกเครื่องบินเมียนมาล้ำแดนไทย ซัด ไม่รู้จริงให้เงียบ เย้ย ข้อมูลเด็ดไม่มีอยู่จริง แค่เกาะกระแส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีพรรคก้าวไกลระบุว่ามีข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจ และมีประเด็นใหม่เพิ่มขึ้นมา เช่น การรุกล้ำน่านฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน และท่าทีของประเทศไทยที่ตอบสนองในเรื่องนี้ เป็นไปในท่าทีที่เป็นมิตรมากกว่าที่จะปกป้องประชาชนของตนเอง ว่า หากฝ่ายค้านจะโหมโรงเรียกร้องความสนใจก็โหมโรงไป แต่ต้องอยู่บนความพอเหมาะพอดี

นายธนกร กล่าวต่อว่า ส่วนบางเรื่องเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หากไม่รู้ข้อมูลหรือข้อเท็จจริงก็ควรอยู่เงียบๆ ยังจะดีกว่า ไม่ใช่พยายามโยงทุกเรื่องให้เป็นเรื่องการเมืองไปหมด ประเทศจะเสียหายหรือไม่อย่างไรไม่สน แบบนั้นเรียกว่าใช้ไม่ได้ เพราะเอาแต่ได้ ไม่ได้ยึดประโยชน์ประเทศและประชาชนเป็นหลัก อยากให้นึกถึงประเทศด้วย

นายธนกร กล่าวอีกว่า การที่ฝ่ายค้านหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูด เท่ากับยอมรับไปในตัวว่า ข้อมูล หลักฐาน หรือข้อเท็จจริงที่อ้างว่าเป็นไม้เด็ดอาจจะไม่มีอยู่จริง พอเจอเรื่องที่เป็นกระแสจึงรีบกระโดดเข้าใส่ ผสมโรงไปด้วย ถือว่าน่าผิดหวัง

“เมื่อฝ่ายค้านบอกว่ามีข้อมูลของรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรื่องของการทุจริต การเอื้อประโยชน์ให้แก่พวกพ้องก็ควรนำมาแสดงด้วย อย่าอภิปรายลอยๆ หรือเอาเรื่องในอดีตมาปนกับเรื่องในปัจจุบัน โดยไม่ได้ตรวจสอบ เพราะไม่เช่นนั้นคนที่จะทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงก็คือฝ่ายค้านเสียเอง

ไหนๆ ก็จะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายแล้ว อยากจะขอให้สร้างผลงานให้ประชาชนได้จดจำบ้างว่า ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่อะไรในสภาฯ บ้าง เพื่อลบภาพจำที่พรรคก้าวไกลมักจะเอาแต่ไปร่วมกับม็อบบนท้องถนน จนไม่สนใจงานในสภาฯ เหมือนที่ผ่านมา” นายธนกร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน