ชัชชาติ จ่อย้ายข้าราชการกทม. ระดับสูงทั้งสำนักงานเขตและสำนักต่างๆ หลังตั้งทีมตรวจสอบลับ พบทุจริต-เกียร์ว่าง เผยมีประชาชนร้องเรียนเข้ามามาก

วันที่ 4 ก.ค.2565 รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้มีการร้องเรียนเรื่องทุจริตของข้าราชการกรุงเทพมหานครจำนวนมาก โดยเฉพาะตามสำนักงานเขตต่างๆ เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว มีบางคนที่มีหลักฐานไม่เพียงพอ บางคนพบกระทำผิดจริง เมื่อนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ได้รับทราบข้อมูลการทุจริตของหน่วยงานสังกัดกทม.แล้ว จึงแต่งตั้งทีมงานขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงในทางลับ ซึ่งพบว่ามีมูลการทุจริตจริง จึงเตรียมสรุปและพิจารณาโทษ อาจจะโยกย้ายข้าราชการที่ทุจริตออกนอกพื้นที่ก่อน

เบื้องต้นพบมีข้าราชการระดับสูงในเขตลาดกระบัง บางขุนเทียน ประเวศ ตลิ่งชัน บางแค ที่ตรวจสอบชัดเจนแล้วว่าทุจริต ส่งผลให้ข้าราชการระดับสูงลาออกจากตำแหน่งทันที ขณะนี้มีเพียง 1 คน ที่ยื่นหนังสือลาออกแล้ว และจะมีผลในวันที่ 5 ก.ค.นี้

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นอกจากจะย้ายข้าราชการที่ทุจริตในระดับสำนักงานเขตแล้ว ผู้ว่าฯกทม. เตรียมย้ายข้าราชการระดับสูงในระดับสำนักต่างๆ ด้วยเช่นกัน เนื่องจากไม่ตอบสนองต่อการทำงาน อาทิ สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว (สวท.) สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) สำนักการคลัง (สนค.) เป็นต้น

น่าสังเกตว่าข้าราชการระดับสูง ในระดับสำนักงานเขตและสำนัก ที่จะถูกโยกย้ายนั้น เป็นลูกน้องคนสนิทของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าฯกทม. ทุกคน ซึ่งต้องจับตามองว่า นายชัชชาติ จะโยกย้ายข้าราชการดังกล่าวภายในเดือนนี้หรือไม่ แต่หากยังไม่มีการโยกย้าย คาดว่าจะโยกย้ายในเดือนก.ย. เนื่องจากจะมีตำแหน่งว่างจากการเกษียณอายุราชการ

ด้านนายชัชชาติ กล่าวว่า การโยกย้ายข้าราชการ จะต้องทำตามวงรอบ แต่หากเป็นเรื่องทุจริต ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้เป็นอย่างมาก หากตรวจสอบแล้วพบว่าทุจริตจริง จะดำเนินการตามขั้นตอนทันที ซึ่งโทษสูงสุดคือการไล่ออก อย่างไรก็ตาม ตนได้ประกาศต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน อย่างชัดเจน พร้อมมีข้อสั่งการให้ผู้บริหารสำนักทุกสำนัก สำนักงานเขตทุกเขต ไปสำรวจจุดอ่อนช่องโหว่ภายในหน่วยงาน เสนอวิธีแก้ไขการทุจริตขึ้นมาว่ามีแนวคิดอย่างไร ที่ผ่านมามีช่องโหว่ตรงไหน การจัดซื้อจัดจ้าง นำมารวบรวมในการจัดทำแผน เพื่อทำให้หน่วยงานมีความโปร่งใสมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ นายชัชชาติ ให้โอวาทแก่ข้าราชการบรรจุใหม่ ในประเด็นการทุจริตในองค์กรด้วยว่า การทำงาน กทม. ไม่ควรเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน หากมีการทุจริตจะได้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด และไล่ออกทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน