ประยุทธ์ ตัดพ้อ เจอหลายคนแซะ น้ำมันแพงแต่นายกรัฐมนตรีไม่เดือดร้อน ไม่ลำบาก เหตุมีรถประจำตำแหน่ง ลั่นใช้รถหลวง แต่ไม่ได้เติมฟรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

4 ก.ค. 2565 – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุม สมช. ครั้งที่ 2/2565 ซึ่งการประชุมส่วนใหญ่ พูดคุยในเรื่องของพลังงาน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวช่วงหนึ่งว่า วันนี้สิ่งที่เราต้องเตรียมรับคือเรื่องของพลังงาน เราจะต้องไม่มีคำว่าขาดแคลน วันนี้เราอยู่ในเกณฑ์ที่ยังไม่ขาดแคลน แต่ว่าราคาสูงทั้งราคาน้ำมันและแก๊ส ซึ่งต้องดูราคาในความเป็นจริงจากต่างประเทศด้วย เพราะมาจากมาตรฐานตัวเดียวกันจากราคาต้นทุนน้ำมัน ในส่วนค่าการกลั่นมีกฎหมายดูแลควบคุมอยู่ทุกฉบับ ยืนยันไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อใคร

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องการประหยัดพลังงาน นอกจากการขอร้องแล้ว จะมีการออกมาเป็นกฎหรือมาตรการหรือไม่ ?

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ฝ่ายกฎหมายเขาก็พิจารณา บอกมาว่าการออกกฎหมายจำเป็นต้องเด็ดขาดเท่านั้นถึงจะทำได้ ซึ่งมันมีความเสี่ยงสูง ส่วนมาตรการเดิมที่เราดูแลอยู่ มีอะไรบ้างต้องพิจารณาว่าจะต่อได้แค่ไหนและควรจะต่อหรือไม่ ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นความเดือดร้อน ก็ลดลง ไม่เช่นนั้นเราจะสมทบไปเรื่อย ๆ แสนกว่าล้านบาทเฉพาะเรื่องพลังงานอย่างเดียว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการรณรงค์เรื่องการประหยัดพลังงานอะไรออกมาเพิ่มเติมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนพูดไปหลายครั้งแล้ว หลายคนก็ย้อนกลับมาว่านายกฯไม่ลำบาก นายกฯมีรถประจำตำแหน่ง เติมน้ำมันฟรี ตนไม่ได้เติมน้ำมันฟรีเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน