บิ๊กตู่ฮึ่ม หลังครม.เห็นชอบ จับมือเขมร ลุยปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แจงเบอร์ไม่คุ้นก็ไม่ต้องรับ อย่าไปโอน ไม่ผิด ก็ไม่ต้องกลัว ไปจ่ายเงินให้เขาทำไม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ปัญหาที่ประเทศไทยกำลังดำเนินการแก้ไขมาอย่างต่อเนื่อง คือ ปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์ วันนี้ครม.เห็นชอบให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมร่วมมือ (ดีจีเอส) กับประเทศกัมพูชาปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และการหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ ที่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก

โดยครม.เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แห่งราชอาณาจักรไทย และกระทรวงการไปรษณีย์และโทรคมนาคม แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ว่าด้วยความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊ง Cll Center และ Hybrid Scam (ดศ.)

ตนก็ขอเตือนไว้ก่อนให้ทุกคนระมัดระวัง หากเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย ก็ไม่จำเป็นต้องไปรับ เพราะจะถูกแอบอ้าง ถ้าเรามีภูมิคุ้มตรงนี้ก็จะดีกว่า หรือบันทึกเบอร์เอาไว้กับคนที่เรารู้จัก อย่าไปเชื่อที่มีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ถ้าเราไม่มีความผิดอะไรก็ไม่ต้องไปกลัวเขา ไปจ่ายเงินให้เขาทำไม

ถ้ามีโทร.มาก็ให้แจ้งความ วันนี้เราก็จะดำเนินการทั้งในและนอกประเทศ โดยจะตั้งคณะกรรมการร่วมกันกับประเทศรอบบ้าน ซึ่งเริ่มที่กัมพูชาแล้วมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลจับกุม และส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อให้การปราบปรามมีประสิทธิภาพซึ่งน่าจะลดการเกิดเหตุให้น้อยลงได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน