ด่วน! ศาลฎีกาพิพากษา ยืนจำคุก 2 ปี-ไม่รอลงอาญา เทพไท-น้องชาย คดีทุจริตเลือกตั้งนายกอบจ. พร้อมตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปีด้วย ก่อนคุมตัวเข้าเรือนจำทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ก.ค.65 ที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาในคดีทุจริตการเลือกตั้งนายกอบจ.นครศรีธรรมราช ที่มีนายพิชัย บุญเกียรติ อดีตนายกอบจ.นครศรีธรรมราช น้องชายนายชินวรณ์ บุญเกียรติ สส.นครศรีธรรมราช เป็นโจทก์ ในคดีทุจริตเลือกตั้งนายกอบจ.นครศรีธรรมราช ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 2 โดยมีการต่อสู้คดีอย่างยาวนานอยู่ในชั้นการพิจารณาของอัยการรวม 4 ปี แต่ไม่ได้ส่งฟ้องต่อศาล

ต่อมานายพิชัย ซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรง ได้รวบรวมเอกสารพยานหลักฐานยื่นฟ้องด้วยตนเอง ทั้งคดีเลือกตั้งและคดีอาญา โดยคดีเลือกตั้งนั้นได้พิจารณาเสร็จสิ้นไปแล้ว โดยศาลอุทธรณ์ภาค 8 มีคำพิพากษาให้นายมาโนช และนายเทพไท ถูกพิจารณาตัดสิทธิ์ทางการเมือง ในส่วนของคดีอาญานั้น ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 3 ปี แต่ลดโทษหนึ่งในสาม คงเหลือจำคุก 2 ปี เพิกถอนสิทธิ์การเลือกตั้ง 10 ปี ต่อมาจำเลยทั้งสองอุทธรณ์และศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

ล่าสุดวันนี้ (6 ก.ค.65) ศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ คือ จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา และตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปีส่งผลให้นายมาโนช และนายเทพไท ถูกควบคุมตัวเข้าเรือนจำจังหวัดนครศรีธรรมราชในทันที

ด้านนายพิชัย บุญเกียรติ เปิดเผยหลังจากฟังคำพิพากษาว่า รู้สึกขอบคุณศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอบคุณกระบวนการยุติธรรม โดยคดีดังกล่าวให้ถือเป็นบทเรียนสำหรับนักการเมืองในทุกระดับ ตนได้ต่อสู้ในเรื่องนี้มายาวนาน เพื่อหวังจะให้จ.นครศรีธรรมราชได้เป็นแบบอย่างของการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน