บิ๊กน้อย เปิดใจนำพรรครวมแผ่นดิน เพราะทิ้งคนร่วมอุดมการณ์ไม่ได้ ยันไม่ใช่พรรคอะไหล่ มั่นใจไม่ขัดแย้งซ้ำรอยพรรคธรรมนัส แทงกั๊กเสนอ บิ๊กตู่ เป็นนายกฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 1 ส.ค.65 ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ให้สัมภาษณ์เปิดใจก่อนประชุมวิสามัญพรรคพลังชาติไทย ครั้งที่ 1/2565 โดยจะมีการเปลี่ยนชื่อพรรคเป็นพรรครวมแผ่นดิน ว่า ตนทำการเมืองมาระยะหนึ่ง เจอกับสิ่งที่เราได้เห็น และยังมีสิ่งที่เราไม่ได้ทำ คิดว่าหากปล่อยทิ้งไป จะไม่ดี อีกทั้งยังมีคนที่เราพาเข้ามาในการเมือง และตอนนี้เขาไม่มีที่พึ่ง ตนจึงต้องกลับมาหาบ้านให้เขาอยู่ให้เรียบร้อย

ส่วนคนที่จะมาร่วมงานนั้น ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกพรรคเดิมที่ตามมาด้วย มีหลายคนที่อยากเล่นการเมือง จึงมาอยู่รวมกันในพรรคนี้ และต้องการหาพรรคใหม่ให้ตนเป็นผู้นำ จึงขอกลับมาอีกครั้ง เราไม่ได้ทำอะไรในสิ่งไม่ถูกต้อง

เมื่อถามว่าจะมีกลุ่มส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยและกลุ่มพรรคเล็ก โดยเฉพาะกลุ่ม 16 เข้ามาร่วมงานด้วยหรือไม่ พล.อ.วิชญ์ กล่าวว่า ตนไม่เคยคุยกับใครทั้งสิ้น แต่พรรคพลังชาติไทย มีส.ส.คนเดียว คือ นางบุญญาพร นาตะธนภัทร คุยกันอยู่แค่นั้น ยังไม่เคยคุยกับคนอื่น ยืนยันว่าไม่มีการดีลกับพรรคเล็ก ส่วนที่สื่อนำเสนอนั้น ไม่ทราบว่ามาจากใคร แต่ยืนยันไม่เคยคุยกับใครแน่นอน

เมื่อถามว่าพรรครวมแผ่นดินเป็นพรรคอะไหล่ พรรคแตกแบงก์พันหรือไม่ พล.อ.วิชญ์ กล่าวว่า ไม่จริง ตนมาทำทุกอย่างก็เพื่อสมาชิกพรรคเดิมที่มีอุดมการณ์เดียวกัน และสุดท้ายเขาไม่มีที่ไป ก็ต้องหาบ้านให้เขาอยู่ ต้องทำเพื่อบ้านเมืองและประชาชนต่อ

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก่อนมาตั้งพรรคหรือไม่ พล.อ.วิชญ์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรไม่เกี่ยว ที่ตนทำตรงนี้เพื่อสมาชิกพรรคเก่าที่เขาเดินตามตนมา เมื่อถึงเวลาจะทิ้งเขาไม่ได้ มันดูไม่ดี จึงต้องกลับมาดูแลต่อ

ส่วนสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ พล.อ.วิชญ์ ยืนยันว่าไม่มีปัญหา ต้องทำในส่วนของเราให้ดีที่สุด สูตรจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับสภาพิจารณา เราไม่มีสิทธิ์ก้าวล่วง

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะเป็นโจทย์ยากหรือไม่ เพราะพรรคยังไม่มีบิ๊กเนม พล.อ.วิชญ์กล่าวว่า การเมืองเป็นเรื่องยากมากสำหรับคนใหม่อย่างเรา แต่ตอนนี้ก็เริ่มชินแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำงานให้ประชาชน และช่วงเวลานี้ประชาชนกำลังเดือดร้อนหลายเรื่อง ดังนั้น หากเราไม่ช่วยกัน อยู่ที่ประชาชนว่าจะเห็นชอบกับเราหรือไม่

เมื่อถามว่าจะซ้ำรอยเหมือนตอนที่อยู่กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยหรือไม่ พล.อ.วิชญ์กล่าวว่า ไม่มี และจริงๆ แล้วไม่ได้มีอะไร การที่เราอยู่ด้วยกันไม่ได้ เพราะมันไปคนละทางเท่านั้นเอง แต่ส่วนที่มาใหม่วันนี้ทุกคนเข้าใจกันหมด ยืนยันว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นลักษณะนั้นอีกแล้ว

เมื่อถามพล.อ.วิชญ์ ว่าจะเป็นคนควบคุมพรรคแบบเบ็ดเสร็จใช่หรือไม่ พล.อ.วิชญ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นคนควบคุม เรามีคณะกรรมการทำหน้าที่ควบคุมพรรค เราใช้มติพรรคอย่างเดียว ตนคนเดียวไม่มีอำนาจทำอะไรได้ ทุกพรรคต้องเป็นแบบนี้ เพราะมีข้อบังคับพรรค

เมื่อถามว่าพรรครวมแผ่นดินจะชูใครเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.วิชญ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่า พร้อมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ หรือไม่ พล.อ.วิชญ์ กล่าวว่า หากคิดว่าใครเหมาะสมมากที่สุดในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่อถึงเวลาอาจมีคนที่ดี หรือใครก็แล้วแต่ ที่เข้ามาช่วยบ้านเมืองแบบจริงจัง เราก็สนับสนุน ขณะที่จุดยืนของพรรค ก็ทำพรรคนี้ให้เป็นของประชาชนจริงๆ และทำงานให้กับประชาชน ไม่มีอย่างอื่นแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน