ผบ.ทอ. วอนกมธ.งบ ผ่านงบ F-35 จำนวน 2 ลำ ย้ำจัดซื้อโปร่งใส ไม่มีนอก-มีใน ยอมรับผ่านสภาคองเกรส ไม่ง่าย แต่มีโอกาสลุ้น เผยทอ.สหรัฐฯ หนุนเต็มที่

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 ส.ค.2565 ที่กองบิน 41 กองทัพอากาศ จ.เชียงใหม่ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ. ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดซื้อจัดหาโครงการเครื่องบิน F-35A หลังถูกคณะอนุกรรมาธิการ(กมธ.) ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน สภาผู้แทนราษฎร ตัดออกจากงบงบประมาณปี 2566 และได้ยื่นเรื่องอุทรณ์ซึ่งจะเข้ากมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในวันนี้ว่า ประชาชนมุ่งหวังเห็นสิ่งสำคัญ 3 ประการ คือ 1.กองทัพซื้อของดีมีประสิทธิภาพใช้งานได้นาน คุ้มค่า คุ้มราคากับภาษีประชาชน

2.การซื้อต้องไม่มีการคอร์รัปชั่น หมายถึงผู้บังคับบัญชาระดับสูง ผู้นำเหล่าทัพไม่มีผลประโยชน์ รวมถึงคนที่เกี่ยวข้อง เงินทุกบาททุกสตางค์ต้องใช้อย่างคุ้มค่ากับโครงการเท่านั้น และ 3.การจัดซื้อจะต้องสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติอย่างเต็มที่ทั้งทางตรง ก่อให้เกิดความมั่นคงของชาติ และทางอ้อม คือ สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาคน พัฒนาองค์ความรู้ การถ่ายทอดเทคโนโลยีต่างๆ

ทั้งนี้ โครงการจัดซื้อเครื่องบิน F-35 A ที่กองทัพอากาศ(ทอ.) เสนอ ขณะนี้อยู่ระหว่างการอุทธรณ์ เพราะถูกตัดงบ และเครื่องบิน F-35 A ถือเป็นหนึ่งในเครื่องบินรบที่ดีที่สุดของโลก ใช้กับอาวุธได้หลายอย่าง รวมถึงอาวุธที่ทอ.มีใช้ในปัจจุบัน จึงไม่จำเป็นต้องจัดซื้ออาวุธเพิ่มเติม อีกทั้งการซื้อเครื่องบิน จะประหยัดงบ และในอนาคต หากมีอาวุธใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพก็สั่งซื้อเพิ่มเติมได้ โดย F-35 ถูกออกแบบมาให้รองรับกับอาวุธใหม่ๆ

พล.อ.อ.นภาเดช กล่าวต่อว่า ทอ.จัดซื้อ โดยแบบวิธีความช่วยเหลือทางการทหาร (FMS) ซึ่งจัดซื้อเจรจาระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาล จึงมีความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ไม่มีนอก ไม่มีใน ไม่มีผลประโยชน์ใดๆ นับเป็นกระบวนการจัดซื้อที่เป็นแบบอย่างที่ประชาชนต้องการ ทั้งนี้ การไปเจรจา รัฐบาลไม่สามารถไปแบบมือเปล่าได้ จะต้องมีความพร้อมเรื่องงบ และแผนดำเนินการที่สมบูรณ์ เพื่อให้ผู้ขายเห็นความพร้อม

พูดง่ายๆ เราไม่สามารถเดินตัวเปล่าเข้าไปซื้อได้และ ทอ.เคยจัดซื้อในรูปแบบดังกล่าวมาแล้ว คือเครื่องบิน F-16 ซึ่งอยู่ยงคงกระพันใช้งานมาเกือบ 40 ปี และเป็นเครื่องบินรบหลักของทอ. ดังนั้น หากเครื่องบิน F-35 A ผ่านการอนุมัติ เราใช้งานไปอีก 35-40 ปีเช่นเดียวกัน ย้ำว่า F-35 A เป็นเครื่องบินล้ำสมัย เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่เราไม่เคยมีมาก่อน จะเกิดการศึกษาเรียนรู้ การถ่ายโอนเทคโนโลยีเพิ่มเติม ถือว่าเป็นประโยชน์ในการพัฒนาคนและงาน รวมถึงความมั่นคงของชาติด้วย

“ดังนั้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากมธ.งบปี 66 จะเล็งเห็นถึงองค์ประกอบที่สำคัญดังกล่าว และกรุณาสนับสนุนโครงการสำคัญนี้ของทอ.ด้วย ย้ำว่าขอให้ประชาชนเชื่อใจ ในความซื่อสัตย์และซื่อตรงและทอ.ได้ทำตามภาระหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว” พล.อ.อ.นภาเดช กล่าว

เมื่อถามว่านายกฯ ในฐานะรมว.กลาโหม ได้เห็นชอบจัดซื้อ F-35 อย่างไรบ้าง พล.อ.อ. นภาเดช กล่าวว่า เรามีผู้บังคับบัญชาที่ดีมาก ท่านได้พิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ในสภาวะเศรษฐกิจที่รุมเร้า แต่กองทัพอากาศได้ใช้งบของตัวเองจัดซื้อ ไม่ได้ขอเพิ่ม จากที่รัฐบาลได้ตั้งกรอบเอาไว้ให้ ส่วนที่จัดซื้อเพียง 2 เครื่อง และจะทยอยซื้อในระยะที่ 2 และ3 เพิ่มเติมโดยใช้เวลา 10 ปี หากโครงการนี้ประสบความสำเร็จ ในปี 2575 ทอ.จะมีเครื่องบินเอฟ 35 ประจำการน 12 เครื่อง และพร้อมปฏิบัติการรบในปี 2576 ภายหลังเตรียมการในทุกด้านเรียบร้อยแล้ว

ส่วนที่มองว่าการจัดซื้อเพียง 2 เครื่องน้อยเกินไปนั้น เราได้ศึกษาจากกองทัพอากาศต่างประเทศ ซึ่งทยอยจัดซื้อเช่นเดียวกัน ไม่ว่าประเทศที่ร่ำรวย หรือปานกลาง ก็มีวิธีจัดซื้อที่แตกต่างกันไป บางประเทศซื้อเพียง 1 เครื่องหรือ 2 เครื่องหรือ 4 เครื่อง และที่จัดซื้อครั้งเดียวครบฝูงมีน้อยมาก

เมื่อถามว่าหากผ่านขั้นตอน สภาของไทยแล้วแนวโน้มที่จะผ่านสภาคองเกรสของสหรัฐฯ มีมากน้อยเพียงใด ผบ.ทอ. กล่าวว่า ต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องยาก และโอกาสที่เราจะได้นั้นก็ยาก แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาส เรายังมีโอกาส แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือเราได้รับการสนับสนุน เห็นพ้องต้องกัน เป็นหนึ่งเดียว เพราะโครงการนี้มีประโยชน์ ไม่มีสิ่งที่เป็นโทษ ไม่มีทุจริต และไม่ได้ซื้อของไม่ดี และเราได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและประชาชน เชื่อว่าเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จจะมีสูงอย่างมาก

เมื่อถามว่าสหรัฐฯ มีเงื่อนไขอยู่หลายข้อที่จะขายเครื่องบิน F-35 ให้แต่ละประเทศ พล.อ.อ.นภาเดช กล่าวว่า ต้องพิจารณาเป็นเรื่องๆไป ขณะนี้เราดำเนินการมาครึ่งทางแล้ว ได้แก้ปัญหาผ่านอุปสรรคต่างๆ ในส่วนของทอ.ที่ดำเนินการได้เอง ทั้งการประสานขอความร่วมมือในระดับของทอ.ไทย และสหรัฐฯ ก็ได้รับความร่วมมือด้วยดี และเข้าใจความต้องการของทอ.ไทย และกองทัพอากาศสหรัฐฯ พร้อมสนับสนุน

เมื่อถามย้ำว่ามีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะได้ใช่หรือไม่ พล.อ.อ.นภาเดช กล่าวว่า “เราก็หวังเช่นนั้น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน