สมศักดิ์ คอนเฟิร์ม ไม่กลับไปบัตรเลือกตั้งใบเดียวแน่ ย้ำสูตร 500 ย้อนแย้งสูตรคณิตศาสตร์ หวั่นมีผลกระทบตามมาอื้อ กั๊ก ยังอยู่พปชร.ต่อหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยการหาร 500 ซึ่งฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่า ขึ้นอยู่กับรัฐสภา ต้องประชุมกันให้จบวาระ 3 ก่อน จากนั้นส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และศาลรัฐธรรมนูญ วันนี้ยังเดินหน้าไปตามปกติ ซึ่งยังมีเวลาอีก 2 สัปดาห์ที่จะทำพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้เรียบร้อย

ส่วนตัวยังยืนยันว่าสูตรหาร 500 มันย้อนแย้งกัน และถ้าตามสูตรคณิตศาสตร์ตัวเลขที่ออกมาก็เห็นได้ชัดไม่ต้องมาถกเถียงกัน เพราะจะเห็นว่าตัวเลขที่ออกมานั้น จะมีผลกระทบมาก

ส่วนที่มีกระแสข่าวจะมีการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อกลับไปใช้บัตรใบเดียวนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในข้อเท็จจริงของพรรค เรื่องบัตรใบเดียวไม่มีแน่นอน ซึ่งได้พูดกันหลายฝ่ายในพรรคว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ ในสถานการณ์ปัจจุบันไม่มีเหตุผลที่จะกลับไปใช้บัตรใบเดียว เพราะเราพูดคุยกันจบและแก้ไขแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์การเมืองมีการย้ายพรรคกันมาก นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งคือ กฎหมายที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงบ้าง แต่เมื่อกฎหมายจบเรียบร้อย ตนคิดว่าเรื่องเหล่านี้จะสงบเพราะเขาจะคิดได้ว่า พวกเขาเหมาะสมกับตรงไหนอย่างไร ซึ่งต้องมีส่วนประกอบกฎหมายและรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งไม่น่าวิตกกังวล เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้ว จะจบภายในเร็ววัน

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าหลักการเลือกตั้งครั้งหน้า ขนาดของพรรค คงไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก เพราะผู้บริหารพรรคและกรรมการบริหารพรรคมีความตั้งใจอย่างมากและคนในพรรคก็เห็นอกเห็นใจกัน

เมื่อถามว่านายสมศักดิ์ และกลุ่มสามมิตร จะย้ายพรรคหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งถาม มันเร็วไปมาก วันนี้ให้เดินไปด้วยความเรียบร้อยและทุกคนจะตัดสินใจว่า พรรคเล็กๆ ที่เกิดขึ้นมานั้น ใครเหมาะกับตรงนั้นหรือไม่ ถ้ารัฐธรรมนูญเปิดโอกาศให้เขาทำพรรคการเมืองที่เหมาะสมได้ คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน