‘วิเชียร’ ชี้ ไฟไหม้สถานบันเทิง โศกนาฏกรรมซ้ำซาก เสนอ 3 ข้อเรียกร้อง แก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง หวั่นกระทบความน่าเชื่อถือ-ภาพลักษณ์ประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2565 นายวิเชียร ชวลิต รองหัวหน้าพรรค และผู้อำนวยการพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุไฟไหม้สถานบันเทิงที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า เหตุการณ์ไฟไหม้สถานบันเทิง เป็นโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นซ้ำซาก ถือเป็นบทเรียนราคาแพงทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินครั้งแล้วครั้งเล่า แต่กลับไม่มีมาตรการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ต้องออกมารับผิดชอบ เพื่อการป้องกันหรือแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

นายวิเชียร กล่าวต่อว่า ทั้งที่มีโซนนิ่งชัดเจน ทราบว่าเคยมีผู้ร้องเรียนสถานบันเทิงแห่งนี้แล้วว่าเสียงดัง แสดงว่าหน่วยงานต้องรู้แล้วว่ามีผับเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ระงับเหตุ กฎหมายระบุชัดว่าเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปีห้ามเข้า ผู้ประกอบการ เจ้าพนักงานก็เฉยเมย

ดังนั้น ตนจึงขอเสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อให้มีการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง ได้แก่ 1.การบังคับใช้กฎหมาย ตรงนี้ต้องมีคนดูแล เจ้าพนักงานต้องเข้มงวด ไม่ใช่บ่ายเบี่ยง รัฐบาลต้องกำกับเข้มเพราะเป็นความปลอดภัยสาธารณะ 2.ฝ่ายอนุญาตสร้างอาคารต้องมีการควบคุมเข้มงวด จะอ้างว่าไม่ขออนุญาต แล้วปล่อยให้ทำไปได้อย่างไร และ 3.วิศวกรรมสถานควรกำหนดแบบ และมาตรฐานแห่งความปลอดภัยเฉพาะ รวมถึงมีการสอนให้กับสถาปนิกและวิศวกรในสถาบันการศึกษา

“เรื่องนี้ต้องมีการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้น ไม่เพียงแต่จะสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน แต่ยังเกี่ยวเนื่องไปถึงความน่าเชื่อถือด้านความปลอดภัย และภาพลักษณ์ของประเทศต่อสายตานักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในย่านแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวอีกด้วย” นายวิเชียร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน