เอกสารว่อน! คำชี้แจง ‘มีชัย’ ปมนายกฯ 8 ปี เริ่มนับ 6 เม.ย.2560 หลังศาลรัฐธรรมนูญมีหนังสือเรียกให้ทำคำชี้แจงและเรียกประชุมนัดพิเศษ 8 ก.ย.

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีหนังสือเรียกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้อง, นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และนายปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขานุการคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ให้ชี้แจงในประเด็นนายกฯ 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ ก่อนทั้ง 3 คนจะส่งเอกสารชี้แจงกลับมาให้ศาลรัฐธรรมนูญ

จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญเรียกประชุมนัดพิเศษ ในวันพฤหัสบดีที่ 8 ก.ย. เพื่อพิจารณาคดีวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อที่จะอภิปรายคำชี้แจงและหลักฐานต่างๆ ว่าสิ้นข้อสงสัยเพียงพอที่จะวินิจฉัยได้แล้วหรือไม่ หากยังไม่สิ้นข้อสงสัย ต้องแสวงหาหลักฐานและพยานเพิ่มเติมต่อไปหรือไม่ ทั้งนี้ หากสิ้นข้อสงสัยจะนัดลงมติวินิจฉัยได้เลย

ล่าสุดวันที่ 6 ก.ย.65 รายงานข่าวแจ้งว่า ในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่เอกสารการชี้แจงของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ในประเด็นรัฐธรรมนูญ มาตรา 264 โดยการชี้แจงได้ยืนยันการนับวาระนายกฯ 8 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.2560

โดยการชี้แจงนี้หยิบยกบทบัญญัติที่จะใช้กับครม. ที่ดำรงตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญ 2560 จึงเป็นที่มาของการบัญญัติ มาตรา 264 ที่กำหนดให้ครม.ที่บริหารอยู่ก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 เป็นครม.ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญนี้ จนกว่าครม.ที่ตั้งขึ้นใหม่จะรับหน้าที่

ซึ่งผลของมาตรา 264 ครม. รวมถึงนายกรัฐมนตรี ที่ดำรงตำแหน่งอยู่เฉพาะในวันก่อวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 จึงเป็นครม.ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ตั้งแต่วันที่บังคับใช้คือ 6 เม.ย.2560 และระยะเวลาตามมาตรา 158 วรรคสี่ จึงเริ่มนับตั้งแต่บัดนั้น คือ 6 เม.ย.เป็นต้นไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน