วิษณุ บอกไม่แปลก ศาลเรียกดูบันทึกประชุม กรธ. ชี้ปมเอกสารหลุดเกิดขึ้นได้ในทุกคดี ยันไม่ได้คุยกับ‘มีชัย’ ย้ำปรับ ครม.ช่วงรักษาการนายกฯ ทำได้ แต่ไม่ง่าย

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมและรายงานการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ครั้งที่ 501 ซึ่งรับรองบันทึกการประชุม กรธ. ครั้งที่ 500 โดยให้จัดส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 13 ก.ย.ว่า เมื่อเป็นประเด็นออกมาจึงเรียกมาดูอีกที ถูกต้องแล้ว ศาลอาจอยากรู้ว่าในการประชุมเป็นอย่างไร ไม่ถือว่าแปลกประหลาด แค่มีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญบางคนติดใจ เขาก็เรียกให้แล้ว

ทั้งนี้ การพิจารณาของศาลไม่มีกำหนดเวลา พิจารณาไปได้เรื่อยๆ แต่กรณีแบบนี้คงไม่พิจารณาไปเรื่อยๆ เห็นบอกว่าวันที่ 14 ก.ย.หมดเขตส่งเอกสาร อาจพิจารณาได้ตั้งแต่วันนั้นหรือวันรุ่งขึ้น แต่พิจารณาจบหรือไม่ ไม่ทราบ ส่วนรัฐบาลไม่มีอะไรเพิ่มเติม และเชื่อว่าศาลไม่เรียกอะไรจากรัฐบาลแล้ว

เมื่อถามว่าการมีเอกสารหลุดออกมาจะมีผลกระทบกับรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังคิดไม่ออกว่ามีผลกระทบหรือไม่ เพราะเอกสารหลุดออกมา เกิดขึ้นได้ในทุกคดี คือคำให้การที่ยื่นไป ผ่านคนเยอะแยะ ฉะนั้น การหลุดออกมาไม่แปลกประหลาด

เมื่อถามย้ำว่าอาจมีผลกระทบกับรัฐบาล ทำให้ฝ่ายตรงข้ามทำข้อมูลยื่นเพิ่มเติมเพื่อหักล้างคำชี้แจง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ถึงอย่างไรต้องทำความจริงให้กระจ่าง ดีที่สุด อย่าคิดมาก และเมื่อศาลรับคำร้องแล้ว ผู้ร้องจะยื่นคำร้องเพิ่มเติมไม่ได้แล้ว เว้นแต่ศาลจะเรียก

เมื่อถามว่าได้คุยกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธาน กรธ. เกี่ยวกับการบันทึกการประชุม กรธ.ครั้งที่ 500 ที่มีข้อโต้แย้ง หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ตนไม่เคยคุยกับนายมีชัย แม้จะถูกมองว่าอยู่ก๊วนเดียวกัน ไม่เคยคุย ไม่เคยปรึกษาใดๆ ทั้งสิ้น

เมื่อถามย้ำว่าบันทึกประชุม กรธ.ครั้งที่ 500 กับครั้งที่ 501 ต่างกันอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อศาลเรียกแล้ว ของจริงเป็นอย่างไรก็ส่งไป ชัดเจนอยู่ในนั้น ตนไม่เคยเห็น ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร เห็นแต่หนังสือที่เขาแจกกันที่เป็นแนวทางตีความรายมาตรา ซึ่งเขาแจกทุกคน เป็นบันทึกเจตนารมณ์มาตราต่างๆ และรัฐบาลใช้ตัวนี้อ้างไป

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม สั่งการเพิ่มเติมหรือไม่ในช่วงหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้คุยกัน และพล.อ.ประยุทธ์ คงไม่ได้เดือดร้อนที่จะไปติดต่อกับใคร

เมื่อถามว่ามองบรรยากาศการเมืองที่อึมครึมนี้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่อึมครึม เหตุมันเกิดอยู่เรื่อยเป็นธรรมดา ไม่มีปัญหา วันที่ 18 ก.ย.สภาปิดสมัยประชุม การเมืองในสภาคงเบา แต่ข้างนอกเคลื่อนไหวกันได้

ส่วนขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่วินิจฉัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รักษาการนายกฯตัดสินใจปรับครม.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า โดยทฤษฎีทำได้ แต่ในทางปฏิบัติ ถ้าจะทำ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อย่าไปแสดงว่าทำได้เดี๋ยวจะทำแล้ว ไม่ใช่ เพราะถ้าทำได้ง่ายๆ ที่ว่าง 2 ตำแหน่งคงทำไปแล้ว ทำไมไม่ปรับ แสดงว่ามันยาก มีความยุ่งยากในทางปฏิบัติ ไม่อย่างนั้นเขาทำไปนานแล้ว

เมื่อถามว่าถ้าพล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯ เพื่อทำหน้าที่ประชุมเอเปก เสร็จแล้วยุบสภาหรือลาออก แบบไหนดีกว่ากัน นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าลาออกต้องเข้าสภาเลือกนายกฯใหม่ แต่ถ้ายุบสภาไม่ต้องหานายกฯใหม่ แต่ตนยังยืนยันว่าการยุบสภาจะเกิดความยุ่งยาก ในเมื่อกฎหมายลูกยังไม่ประกาศใช้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน