“อุตตม” ลั่น สร้างอนาคตไทย พร้อมลงสนามเลือกตั้ง ชี้ กกต.ส่งสัญญาณตามหน้าที่ เชื่อ มียุบสภาก่อน เผย กางแผนลงพื้นที่อีสานต้นเดือนต.ค.นี้
เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 22 ก.ย.2565 ที่พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อม ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศโรดแม็ปเลือกตั้ง ในเดือนพ.ค.2566 กรณีสภาอยู่ครบวาระ ว่า เป็นการเตรียมการของกกต.ตามหน้าที่ ถ้าสภาอยู่ครบวาระ
ส่วนพรรคการเมืองต้องดูว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในบ้าง จะครบวาระหรือจะยุบสภา สามารถเกิดได้เหมือนกัน ฉะนั้นในทางการเมือง ประกาศกกต.อาจมองได้ว่าเป็นการส่งสัญญาณไปสู่โหมดการเลือกตั้ง ซึ่งพรรคสร้างอนาคตเตรียมพร้อมเต็มที่ไว้ก่อนอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองก่อนสภาครบวาระ พรรคสอท.พร้อมแค่ไหน นายอุตตม กล่าวว่า เราพร้อมอยู่แล้ว เพราะไม่รู้ว่าจะมีหรือไม่มีอุบัติเหตุ ต้องเร่งเต็มที่ แต่ส่วนตัวคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะยุบสภาก่อน เพราะการเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้
เมื่อถามว่าห่วงเรื่องการเดินสายของพรรคร่วมรัฐบาลในช่วงเวลานี้ อาจใช้เครื่องมือของรัฐหรือบุคลากร เพื่อชิงความได้เปรียบในทางการเมืองหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ได้เป็นห่วงตรงนั้น แต่อยากเห็นการเลือกตั้งเป็นไปตามครรลองที่ถูกต้อง ใสสะอาด ไม่มีการใช้อำนาจหรือเครื่องมือของรัฐมาช่วย
เมื่อถามว่าคาดหวังพื้นที่ภาคใต้อย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า เราให้ความสำคัญกับพื้นที่ภาคใต้อย่างมาก โดยพรรคได้ไปจัดสัมมนาครั้งแรกที่อันดามัน จ.ภูเก็ต และอาจจะมีไปซ้ำ โดยจะไปทุกพื้นที่ไม่ใช่เฉพาะภาคใต้ โดยในช่วงต้นเดือนต.ค.นี้ จะลงพื้นที่ทางอีสาน ทั้งนี้ แม้ภาคใต้จะต่อสู้กันรุนแรง แต่พรรคมั่นใจ เพราะทำงานมานานพอสมควร และเชื่อว่าเรามีโอกาส เราทำงานเต็มที่ และพยายามดูบุคลากรที่มีศักยภาพ เชื่อว่าจะได้ส.ส.ภาคใต้ 30 ที่นั่งตามเป้าที่วางไว้
นายอุตตม กล่าวด้วยว่า หลังจากเปิดตัวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นประธานพรรค กระแสตอบรับดี สำหรับการลงพื้นที่ภาคใต้และกทม. ขณะนี้ได้จัดแผนไว้แล้ว หากมีการสัมมนานายสมคิดก็จะร่วมลงพื้นที่ไปด้วย โดยจะดูเป็นงานๆ ไป ซึ่งขณะนี้มีส.ส.และผู้สนใจที่จะมาร่วมงาน โดยจะทยอยเปิดตัวเป็นระยะ
เมื่อถามว่า กกต.ประกาศแนวทางปฎิบัติของพรรคการเมืองหลังวันที่ 24 ก.ย.นี้ พรรคได้กำชับสมาชิกอย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า พรรคได้แจ้งไปยังผู้สมัครและบุคลากรของพรรคทั่วประเทศถึงการปฎิบัติตัว ให้ระมัดระวัง เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนในช่วงน้ำท่วม การมอบสิ่งของหลังวันที่ 24 ก.ย.คงทำไม่ได้ และต้องดูรายละเอียดที่กกต.จะมีประกาศออกมาเพิ่ม