จุรินทร์ หารือ บิ๊กตู่ ปรับครม.วันนี้ ย้ำ ปชป.ยึดโควตารมช.มหาดไทย แจง แนน บุณย์ธิดา โผล่เบิร์ธเดย์ เนวิน เรื่องปกติ ชี้เข้าโหมดเลือกตั้งต้องมีคนย้ายเข้า-ออก
เมื่อเวลา 08.56 น. วันที่ 5 ต.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์เรื่องการปรับครม. ว่า ตนจะถือโอกาสหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ในวันเดียวกันนี้ว่าจะมีความเห็นอย่างไร เนื่องจากเป็นผู้มีอำนาจในการปรับครม. โดยในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ประสงค์ที่จะให้มีบุคคลในนามของพรรคทำหน้าที่แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรมช.มหาดไทย ในตำแหน่งรมช.มหาดไทย ซึ่งได้ลาออกไป
เมื่อถามว่ามีการพิจารณาตัวบุคคลแล้วหรือยัง นายจุรินทร์ กล่าวปฏิเสธว่า ยังไม่มี แต่จะเป็นไปตามกระบวนการของพรรค ไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ เฉพาะในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น ที่ประสงค์ให้มีการปรับครม.ในบุคคลของพรรค โดยตนจะหารือกับนายกฯ ส่วนพรรคอื่นก็ขึ้นอยู่กับพรรคนั้นๆ ไม่มีผลไปผูกพันกับพรรคอื่น และไม่ประสงค์จะไปกระทบกับพรรคอื่น ส่วนจะปรับหรือไม่ปรับนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพรรคนั้นๆ และนายกฯ
เมื่อถามว่า หากมีการปรับครม.แต่เงื่อนไขไม่เหมือนเดิม จะมีข้อโต้แย้งหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้จะหารือกับนายกฯ ก่อน ซึ่งก็ขึ้นอยู่ที่สถานการณ์ด้วย
เมื่อถามกรณี น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ ไปปรากฏตัวร่วมงานวันเกิดของนายเนวิน ชิดชอบ กับพรรคภูมิใจไทย นายจุรินทร์ กล่าวว่า ใครก็ไปงานวันเกิดได้ ซึ่งน.ส.แนน บุณย์ธิดา ยืนยันว่ายังอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์เช่นเดิม
เมื่อถามว่ายังไม่หาคนมาแทนใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนขอตอบเท่านี้ สิ่งที่จะเป็นข้อสังเกตได้หลังจากนี้นั้น ในฐานะที่ตนติดตามสถานการณ์ทางการเมืองมาหลายยุคหลายสมัย เมื่อเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง พรรคการเมืองก็คงมีคนเข้าคนออก เป็นปรากฏการณ์การเมืองที่ปกติ