กก.บห.ปชป.ถกเดือด “วิรัช-ตั๊น”ร่วมชิง แย่งเก้าอี้รมช.มหาดไทย สุดท้าย “ตั๊น” หลุด แพ้โหวตโควตาใต้ ส่ง”นริศ” ชนะโหวตให้ที่ประชุมร่วมฯเห็นชอบ
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 12 ต.ค. 2565 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม ซึ่งมีระเบียบวาระพิจารณาคัดเลือกตัวบุคคลดำรงตำแหน่งรมช.มหาดไทย แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ลาออกไป ทั้งนี้ ก่อนเริ่มการประชุม นายวิรัช ร่มเย็น นายทะเบียนพรรค และอดีตส.ส.ระนอง 8 สมัย ได้ส่งข้อความในกลุ่มไลน์ของพรรคว่า ขอเสนอตัวร่วมชิงตำแหน่งนี้ด้วย
เมื่อการประชุม กก.บห. เข้าสู่วาระการพิจารณาดังกล่าว ได้มีการเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งจากมติของที่ประชุมส.ส.ภาคใต้ ที่เสนอชื่อนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง และนายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช แต่ปรากฏว่านายวิรัชแจ้งที่ประชุมว่าขอเสนอชื่อตัวเองลงแข่งขันด้วย นอกจากนี้ พ.ท.สินภพ แก้วพิจิตร ส.ส.นครปฐม รองเลขาธิการพรรค ได้เสนอชื่อ น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรค ร่วมชิงด้วย
ขณะที่ กก.บห.บางส่วนให้ความเห็นต่อที่ประชุมว่า การที่นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค เป็นตำแหน่งรมช.มหาดไทยนั้น ไม่ใช่โควตาภาคใต้มาตั้งแต่แรก ซึ่งต่างจากการเลือกบุคคลไปเป็นรัฐมนตรีแทนนายถาวร เสนเนียม พ้นจากตำแหน่งรมช.คมนาคม ที่ถือเป็นโควตาภาคใต้ แต่กรรมการฯ บางส่วนไม่เห็นด้วย จึงทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างมากในที่ประชุม
ด้านนายวิรัช เสนอทางออกว่าให้ที่ประชุมกก.บห. เอารายชื่อทั้ง 4 คน ไปเสนอในการประชุมร่วมกันระหว่าง กก.บห.กับส.ส.พิจารณา และลงมติชี้ขาดขั้นสุดท้าย แต่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค คัดค้าน พร้อมระบุว่าควรให้กก.บห.พิจารณาให้เสร็จ เพื่อจะได้นำข้อสรุปไปขอความเห็นชอบจากที่ประชุมร่วม ขณะที่นายจุรินทร์ได้ขอให้น.ส.จิตภัสร์ ถอนตัวจากการชิงตำแหน่งนี้ แต่น.ส.จิตภัสร์ไม่ยอมถอนตัว
ทำให้ที่ประชุมกก.บห. เลือกใช้วิธีลงมติ 2 รอบ โดยรอบแรกเป็นการลงมติว่า ตำแหน่งรมช.มหาดไทยถือเป็นโควตาภาคใต้หรือไม่ ก่อนจะเข้าสู่การลงมติรอบที่ 2 เพื่อให้ข้อสรุปว่าจะเสนอชื่อบุคคลใดให้ที่ประชุมร่วมพิจารณาให้ความเห็นชอบ ปรากฏว่าในการโหวตรอบแรก ที่ประชุมมีมติให้ถือเป็นโควตาภาคใต้ ด้วย 21 ต่อ 11 เสียง ทำให้เหลือผู้ชิงตำแหน่ง 3 คน คือนายนริศ นายประกอบ และนายวิรัช
ส่วนการโหวตรอบที่ 2 มีมติด้วยเสียงส่วนใหญ่ เลือกส่งชื่อนายนริศให้ที่ประชุมร่วมระหว่างกก.บห.กับส.ส.ชี้ขาด ทั้งนี้ โดยรวมแล้วการประชุมกก.บห.ใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง หลังจากนั้น ที่ประชุมกก.บห.ได้ลงมติเลือกนายนริศ 22 คะแนน นายประกอบ 8 คะแนน และนายวิรัช 2 คะแนน ขณะที่ขั้นตอนต่อไปจะเข้าสู่การประชุมร่วมระหว่างกก.บห.กับส.ส.ของพรรค ให้ความเห็นชอบเป็นลำดับสุดท้ายตามข้อบังคับพรรค