“ชลน่าน” แจง “ธรรมนัส” ยังไม่ได้ประสานมา และไม่เคยพูด ปมย้ายซบเพื่อไทย เผย ขอฟังเสียงประชาชนก่อน ชี้ ถ้าทุกคนเห็นพ้องต้องกันก็ไม่มีปัญหา
เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2565 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนายพรชัย อินสุข ส.ส.พิจิตร เขต 1 พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตหัวหน้าพรรคศท. จะหอบส.ส.มาอยู่กับพรรคเพื่อไทย ว่า ตนเพิ่งทราบข่าว ยังไม่แน่ใจว่าเป็นมติของพรรคเขาหรือไม่
นพ.ชลน่าน กล่าวต่อไปว่า การที่ส.ส.คนใดคนหนึ่งพูด เป็นข้อที่เราต้องรับฟังไว้ ส่วนจะเป็นข้อเท็จจริงตามนั้นหรือไม่ ตนไม่แน่ใจ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานในเรื่องดังกล่าว ร.อ.ธรรมนัส ก็ไม่ได้เคยออกมาพูด มีแต่สื่อเท่านั้นที่ช่วยคุยให้
ส่วนที่ นายพรชัยให้สัมภาษณ์ว่าได้พูดคุยกับพรรคเพื่อไทยแล้ว รวมถึงเรื่องจะลงพื้นที่เขต 1 จ.พิจิตร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรามีคณะกรรมการหลายคณะ จะมีการพูดคุยกันเช่นนั้นจริงหรือไม่ ตนไม่ยืนยัน เพราะไม่ทราบ แต่โดยสรุปคือยังไม่เป็นทางการ เพราะเงื่อนไขการรับสมาชิกใหม่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นผู้สมัครหรือส.ส.ก็มีหลักเกณฑ์อยู่
นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า หลักเกณฑ์ที่ชัดเจ คือเรามีเป้าหมายแลนด์สไลด์ หากสมาชิกที่เข้ามาสามารถทำให้เป้าหมายเป็นจริงได้ เป็นเรื่องน่าพิจารณาอย่างยิ่ง แต่ถ้าเข้ามาแล้วเกิดกระแสต่อต้าน เกิดกระแสลบมุมกลับมากกว่าแลนด์สไลด์ ในส่วนนี้คณะกรรมการบริหารและคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องจะต้องพิจารณา เราให้ความสำคัญกับเสียงของประชาชน
เมื่อถามถึงเสียงตอบรับในพื้นที่ของพรรคเพื่อไทย หลังมีกระแสข่าว ร.อ.ธรรมนัส จะเข้ามา นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราไม่ได้ฟังเป็นทางการ และยังไม่ได้สำรวจชัดเจน เชื่อว่ามีทั้งบวกและลบ โดยมี 3 ลักษณะ คือ 1.อาจจะไม่เห็นด้วย แต่เพื่อแลนด์สไลด์ก็รับได้ 2.เห็นด้วย และ 3.ไม่เห็นด้วย
เมื่อถามถึงท่าทีพรรคเพื่อไทย หลังจากฝ่ายนั้นยืนยันว่าจะมา นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรื่องท่าทีเราคงต้องพูดคุยกัน หัวหน้าพรรคคงไปกำหนดท่าทีไม่ได้ เพราะเรามีคณะผู้บริหารและคณะกรรมการยุทธศาสตร์ที่ต้องมาพิจารณาว่า เป็นบวกหรือลบอย่างไร
“หากทุกคนเห็นพ้องต้องกัน ประชาชนยอมรับ ก็จะไม่เป็นประเด็นอะไร เพราะการทำงานร่วมกันทางการเมืองสามารถทำได้ แต่ขึ้นกับประชาชนเป็นหลักในฐานะเจ้าของพรรค ทั้งนี้ ในส่วนของเพื่อไทยต้องขอขอบคุณ อะไรที่จะเกิดกับพรรค เสียงสะท้อนจะมาเยอะ ซึ่งเป็นหลักฐานพิสูจน์ว่า เราได้รับการมีส่วนร่วมจากประชาชนอย่างแท้จริง” นพ.ชลน่าน กล่าว