เพื่อไทยติง ประยุทธ์ ลงพื้นที่น้ำท่วม อย่าไปแค่โชว์ตัว แค่ถุงยังชีพก็ไม่มีแจก จวกประกันรายได้เหลว 4 ปี เกือบ 5 แสนล้าน ถามกลับใครได้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2565 นายนพพล เหลืองทองนารา ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ประชาชนในหลายพื้นที่จ.พิษณุโลก กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรกรรม แต่กลับไม่ได้รับการเหลียวแลจากภาครัฐ ชาวบ้านหลายหมื่นครัวเรือนไม่เคยได้รับถุงยังชีพ เพราะเจ้าหน้าที่นำถุงยังชีพไปกองรวมที่ผู้นำหมู่บ้าน แต่มาไม่ครบ อาทิ ชาวบ้านเดือดร้อน 200 หลังคาเรือนแต่ให้ถุงยังชีพเพียง 50 ถุง แล้วจะแจกอย่างไร เจ้าหน้าที่รัฐโยนให้ผู้นำท้องถิ่นรับผิดชอบแทน แต่ไม่สนับสนุนงบประมาณอ้างไม่มี ส่วนพื้นที่นาข้าวที่ท่วมนั้น รัฐมองว่าไม่เสียหาย รัฐตั้งเกณฑ์ว่าน้ำต้องท่วมจนมองไม่เห็นต้นข้าวถึงจะได้รับเงินชดเชย

ทั้งนี้ เกษตรกรมองว่ารัฐไม่เข้าใจถึงวิถีเกษตรอย่างแท้จริง แม้จะท่วมแค่ครึ่งต้นกระทบกับข้าวที่ปลูกแล้ว เกษตรกรจึงมองว่ารัฐบาลพยายามกดตัวเลขความเสียหายที่แท้จริง เพราะหวังลดงบประมาณการจ่ายชดเชย จ.พิษณุโลกแม้น้ำจะท่วมในหลายพื้นที่ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ ดังนั้น ประชาชนคงหมดสิทธิ์ที่จะได้รับการชดเชยจากรัฐ

นายนพพล กล่าวต่อว่า ในส่วนของเงินในโครงการประกันรายได้ที่เกษตรกรหลายคนยังไม่รู้ว่าจะได้รับเมื่อไหร่ 4 ปีที่ผ่านมารัฐบาลใช้เงินในโครงการประกันรายได้เกือบ 500,000 ล้านบาท ชนเพดานหนี้แล้ว อยากถามรัฐบาลว่าเงินในโครงการนี้ใครได้ประโยชน์ หากชาวนาได้รับประโยชน์ ความเป็นอยู่ชาวนาคงดีกว่านี้แน่ การช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรรัฐบาลต้องจริงใจ ข้อมูลต้องพร้อม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่ทราบหรือว่าต้นทุนปลูกข้าวพุ่งสูงขึ้น

ดังนั้น ควรปรับราคารับประกันข้าวทุกประเภท อาทิ ข้าวกข.จาก 10,000 บาทต่อตันมาเป็น 12,000 บาทต่อตัน ข้าวหอมมะลิจาก 15,000-18,000 บาท เพื่อให้ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้น ปัจจุบันราคารับซื้อข้าว เปลือกของโรงสี รับซื้อจากเกษตรกร 6.50 บาทต่อกิโลกรัม เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการขาดทุนตั้งแต่ขายแล้ว

“หากพล.อ.ประยุทธ์ ยกทีมลงพื้นที่ดูน้ำท่วม ไปดูแล้วต้องได้ความรู้กลับมาว่าจะหาทางช่วยประชาชนอย่างไร ไม่ใช่ไปโชว์ตัวเหมือนไปงานอีเวนต์ แสดงสัญลักษณ์ว่าไอเลิฟยูแบบนั้น ต้องไปดูให้รู้จริงว่า ประชาชนลำบากอย่างไร กินอยู่อย่างไร อะไรคือนาล่ม อย่าไปเฉพาะที่เขาจัดไว้ ถ้าอย่างนั้นอย่าไปเลย เป็นภาระให้กับหน่วยงานในพื้นที่ต้องเปลืองงบประมาณดูแลโดยใช่เหตุ ที่พล.อ.ประยุทธ์ บอกปวดใจ แต่ชาวบ้านที่ประสบเหตุปวดใจกว่า ขนาดผู้นำประเทศมาแต่กลับไม่มีแม้ถุงยังชีพมาแจกประชาชน แล้วจะมาทำไม” นายนพพล กล่าว

ส่วนที่รัฐบาลคุยโวว่าเศรษฐกิจไทยดีขึ้น สวนทางกับความเป็นจริง หากเศรษฐกิจดีจริงรายได้ประชาชนต้องเพิ่มขึ้น ไม่ใช่บัตรคนจนเพิ่มขึ้นจาก 14 ล้านใบมาเป็น 20 ล้านใบอย่างที่เป็นอยู่ บรรดาพวกเอาหน้าอย่าอวยจนชาวบ้านระอาเลย ประชาชนเขาเอียนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน